ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th988922020-07-11 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : เนื้อเค็มต้มน้ำนมควาย11 ก.ค. 256316:30 - 16:05https://program.thaipbs.or.th/watch/JE7tCUJE7tCUThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/S4QEoarr9STh/playlist.m3u8<p>น้ำนมควายมาต่อยอดความอร่อยแทนกะทิมาต้มกับเนื้อเค็มแดดเดียว หวานมันอร่อยไม่แพ้กัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>น้ำนมควาย</li><li>เนื้อควายแดดเดียว</li><li>หอมแดง</li><li>ตะไคร้</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>มะขามเปียก</li><li>น้ำปลา</li><li>เกลือ</li><li>ใบมะกรูด</li><li>พริกสด</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ul><li>ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างทำความสะอาด</li><li>บุบหอมแดงมาเตรียมไว้</li><li>นำใบมะกรูดมาฉีก</li><li>นำเนื้อควายแดดเดียว (เนื้อเค็ม) วางบนตะแกรง แล้วนำไปย่างบนเตาให้สุก<br>*** เคล็ดลับ การทำเนื้อเค็มแดดเดียว สามารถทำได้โดยนำเนื้อควายสดมาแล่ชิ้น เคล้าเกลือ แล้วนำไปแช่เย็น จากนั้นนำมาตากแดดให้แห้ง *** </li><li>นำตะไคร้มาบุบ แล้วหั่นชิ้น</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ</li><li>เด็ดขั้วพริกขี้หนูสีแดงและเขียว</li><li>นำเนื้อควายที่ย่างไว้มาทุบ และฉีก เตรียมไว้<br>*** เคล็ดลับ การนำเนื้อควายมาทุบและฉีก เพื่อให้น้ำนมควายแทรกซึมเข้าเนื้อ *** </li><li>นำเนื้อควายมาหั่นชิ้นให้เล็กลง</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำนมควายลงไป</li><li>ใส่หอมแดง ตะไคร้ และเนื้อเค็มลงกระทะ</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา </li><li>ใส่พริกสด และโรยใบมะกรูด ตามลงไปปิดท้าย</li></ul>0