ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th662832018-12-22 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ไอศกรีมละมุด...กะทิสด22 ธ.ค. 256116:30 - 00:01https://program.thaipbs.or.th/watch/JAj8PHJAj8PHThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RCwh4I7VfgG/playlist.m3u8<p>มาเข้าครัวทำอีกหนึ่งเมนูขนมหวานจากละมุด กับเมนู "ไอศกรีมละมุดกะทิสด" ที่นำไปกินคู่กับข้าวเหนียวใบเตย ได้ความมันจากถั่วลิสง และความกรุบกรอบจากขนมปังปิ้ง ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><u><strong>วัตถุดิบ</strong></u></p><ul><li>ละมุดสุก</li><li>มะพร้าวแก่</li><li>ไข่ไก่</li><li>ใบเตย</li><li>น้ำตาลทรายขาว</li><li>เกลือป่น</li><li>ข้าวเหนียวเขี้ยวงู</li><li>ถั่วลิสง</li><li>ลูกชิด</li><li>ขนมปัง</li><li>น้ำผึ้ง</li></ul><p><u><strong>วิธีทำ</strong></u></p><p>1. นำละมุดมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น เอาแกนกลางออก<br>2. ปอกเปลือกมะพร้าว แล้วขูดเตรียมรอไว้<br>3. นำถั่วลิสงไปคั่วในกระทะ แล้วเลือกเปลือกออกทิ้ง<br>4. เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ใบเตยและน้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้ละลาย เพื่อเอาน้ำเชื่อม<br>5. นำไข่ไก่มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน<br>6. เมื่อน้ำในหม้อเดือด ใส่ไข่ขาวลงไป (เคล็ดลับ ไข่ขาวจะช่วยจับฝุ่นต่าง ๆ ในน้ำตาลทราย ช่วยให้น้ำเชื่อมมีความใสมากขึ้น)<br>7. จากนั้นจึงนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง โดยเอาเฉพาะน้ำเชื่อม<br>8. เทน้ำใส่หม้อซึ้ง แล้วยกไปต้มตั้งไฟ<br>9. เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูให้สะเด็ด (ข้าวเหนียวผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 7 ชั่วโมง)<br>10. นำข้าวเหนียวมาห่อด้วยผ้าข้าวบาง แล้วยกใส่ซึ้งนำไปนึ่งให้สุก<br>11. นำเนื้อละมุด น้ำเชื่อม หัวกะทิ เกลือป่น ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด<br>12. นำเนื้อละมุดที่ปั่นไว้ใส่ภาชนะ แล้วนำไปแช่เย็น 1 - 2 ชั่วโมง ให้แข็งตัว ก่อนเอาออกมาขูดให้ละเอียด แล้วนำไปแช่เย็นให้แข็งอีกรอบ ซึ่งจะทำแบบนี้ซ้ำกันประมาณ 3 รอบ<br>13. นำใบเตยมาซอย แล้วนำไปโขลกให้แหลก<br>14. เทน้ำลงไปละลาย กรองเอาเฉพาะน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบาง ตามด้วยคั้นน้ำกะทิลงไปผสม<br>15. จากนั้นจึงยกไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป เคี่ยวให้พอเดือด แล้วนำไปมูนไว้กับข้าวเหนียว<br>16. นำขนมปังมาหั่นชิ้นให้พอเหมาะ แล้วนำไปปิ้งไฟให้พอสุกเกรียม<br>17. นำขนมปังปิ้งมาหั่นให้เป็นชิ้นลูกเต๋า<br>18. นำละมุดสุกมาหั่นชิ้นเป็นลูกเต๋าเช่นกัน (วิธีการกิน นำไอศกรีมละมุดที่แช่ไว้ มาตักให้เป็นลูก ๆ เสิร์ฟเคียงคู่ด้วยข้าวเหนียวใบเตย ลูกชิด ขนมปังปิ้ง โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว และละมุดหั่นเต๋า ราดรดด้วยน้ำผึ้ง)</p>46