ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th685682019-02-09 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งแกงเลียงใส่ปลาโอย่าง7 ก.พ. 256216:35 - 16:37https://program.thaipbs.or.th/watch/IlyOTYIlyOTYThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RHPIpK7TOzeG/playlist.m3u8<p>ชวนมาทำแกงเลียงรสเผ็ดร้อน หวานด้วยสารพัดผักเข้ากันกับเนื้อปลาย่าง เพิ่มความอร่อยด้วยเห็ดหูหนู และทำไม่ยากอย่างที่คิด ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong><br></p><ul><li>เห็ดหูหนู</li><li>ปลาโอ</li><li>ปลาทูเค็ม</li><li>ฟักทอง</li><li>บวบเหลี่ยม</li><li>น้ำเต้า</li><li>เกลือ</li><li>แครร์อต</li><li>กระชาย</li><li>ข้าวโพดอ่อน</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>หอมแดง</li><li>ใบแมงลัก</li><li>น้ำปลา</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำปลาโอไปคลุกเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด</li><li>นำปลาโอไปย่างไฟให้สุก แล้วเลือกเอาก้างออก </li><li>นำปลาทูเค็มไปล้างน้ำ ตัดส่วนหัวออกทิ้ง แล้วสับเป็นชิ้นให้พอหยาบๆ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง</li><li>หั่นท่อนกระชายเตรียมไว้รอ</li><li>นำพริกแห้งทั้งเม็ดใหญ่และเม็ดเล็กไปล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ</li><li>ปอกเปลือกแคร์รอต บวมเหลี่ยม และน้ำเต้า เตรียมไว้</li><li>นำพริกแห้งใส่ลงครก เติมเกลือลงไปเล็กน้อย โขลกให้แหลก</li><li>ใส่ปลาทูเค็ม หอมแดง กระชาย ตามลงไปโขลกให้แหลกเช่นกัน</li><li>นำฟักทองมาผ่าแบ่ง เอาเมล็ดออก ลิดเปลือกออกบางส่วน แล้วหั่นเป็นชิ้น</li><li>นำฟักทองที่หั่นไว้ไปล้างน้ำ</li><li>นำน้ำเต้า บวบเหลี่ยม แคร์รอต ข้าวโพดอ่อนมาหั่นชิ้น</li><li>นำพริกแกงที่โขลกไว้ละลายน้ำ แล้วตักลงใส่ในหม้อ</li><li>เติมน้ำเปล่าลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง แล้วยกไปต้มตั้งไฟให้เดือด</li><li>นำเห็ดหูหนูดอกเล็กมาเด็ด แล้วล้างน้ำทำความสะอาด ***เคล็ดลับ การใช้เห็ดหูหนูดอกเล็กจะได้เนื้อที่กรุบๆ กว่า เหมาะสำหรับใส่ในแกงเลียง***</li><li>เด็ดใบแมงลักเตรียมไว้</li><li>เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำปลา</li><li>จากนั้นนำชิ้นฟักทองใส่ตามลงไป ปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด</li><li>นำผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำใส่ลงไปในหม้อแกง</li><li>ใส่เห็ดหูหนู และชิ้นปลาโอ ตามลงไป</li><li>โรยหน้าปิดท้ายด้วยใบแมงลัก</li></ol>6