ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th714062019-04-06 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : สเต๊กเนื้อโคไทยแบล็ค กินกับน้ำจิ้มแจ่ว และตำโคราช5 เม.ย. 256216:30 - 12:54https://program.thaipbs.or.th/watch/FtksVNFtksVNThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RMmBwEZLIRCM/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวทำเมนูสเต๊กเนื้อโคไทยแบล็คย่างเตาถ่านหอม ๆ ที่มีทั้งเนื้อทีโบน เนื้อสันนอก และเนื้อสันใน มาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ขาดไม่ได้คือส้มตำโคราชยิ่งเข้ากัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>เนื้อสันนอกโคไทยแบล็ค</li><li>เนื้อสันในโคไทยแบล็ค</li><li>เนื้อทีโบนโคไทยแบล็ค</li><li>เมล็ดพริกไทยดำ</li><li>ถั่วลิสง</li><li>พริกแห้ง</li><li>หอมแกง</li><li>ปูนานึ่ง</li><li>กุ้งแห้ง</li><li>มะละกอ</li><li>ปลาร้า</li><li>มะเขือเทศสีดา</li><li>ข้าวสารข้าวเหนียว</li><li>กระเทียม</li><li>ถั่วฝักยาว</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>มะนาว</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li></ul><p><strong>วิธีทำสเต๊ก</strong><br></p><ol><li>นำข้าวเหนียวไปคั่วในกระทะให้สุก ตามด้วยคั่วพริกแห้ง </li><li>บี้เปลือกถั่วลิสง แล้วนำไปบุบให้แตก</li><li>หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่ง </li><li>ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม และมะละกอ เตรียมไว้</li><li>นำหอมแดงและมะนาวมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า</li><li>นำข้าวคั่วใส่ลงครกโขลกให้แหลก </li><li>ต่อด้วยโขลกพริกแห้ง</li><li>นำต่อนปลาร้ามาหั่นชิ้น</li><li>สับเฉาะมะละกอมาให้เป็นเส้น</li><li>นำชิ้นเนื้อสันนอก สันใน และทีโบน มาโรยด้วยพริกไทยดำและเกลือ โดยจะโรยให้ทั่วชิ้นเนื้อทั้ง 2 ด้าน</li><li>จากนั้นจึงนำเนื้อสเต๊กทั้ง 3 ชิ้น ไปย่างไฟให้สุก <br>***เคล็ดลับ ในการย่างเนื้อสเต๊กต้องย่างให้มีความสุกระดับกลาง คือ Medium หรือ Medium rare เนื้อจะสุกนอกฉ่ำใน นุ่ม ไม่เหนียว และมีความฉ่ำหวานจากน้ำของเนื้อ***</li></ol><p><strong>วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว</strong></p><p>นำน้ำมะนาว น้ำปลา หอมแดง พริกป่น ชิ้นต่อนปลาร้า ชิ้นมะนาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และข้าวคั่ว ใส่ลงในถ้วย แล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน<strong></strong></p><p><strong>วิธีทำตำโคราช</strong></p><ol><li>นำพริกแห้ง และกระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า มะเขือเทศ และถั่วฝักยาว ตามลงไป โขลกให้เข้ากัน</li><li>นำปูนานึ่ง มะนาวหั่นชิ้น เส้นมะละกอ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง ใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากันอีกรอบ<br>***วิธีการกิน หั่นชิ้นสเต๊กเนื้อให้มีขนาดพอดีคำ แล้วกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและตำโคราช*** </li></ol>1