ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th698932019-03-09 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง8 มี.ค. 256216:40 - 11:59https://program.thaipbs.or.th/watch/FrIoZrFrIoZrThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RK5ve54ysSs5/playlist.m3u8<p>เตรียมข้าวให้พร้อม และไปเข้าครัวทำเมนูผัดถั่วเข็มไฟแดงลุกโชน เพิ่มความอร่อยด้วยมะเขือเทศ เห็ดหอมและกุ้งสด จะหอม กรอบอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ถั่วเข็ม</li><li>เห็ดหอมสด</li><li>มะเขือเทศ</li><li>กุ้งสด</li><li>กระเทียม</li><li>พริกสด</li><li>น้ำมันพืช</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>ซอสหอยนางรม</li><li>ซีอิ๊วขาว</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำถั่วเข็มไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 รอบ เด็ดดึงขั้วส่วนท้ายและส่วนหัวของถั่วเข็มออก</li><li>นำกุ้งสดไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำมาแกะเปลือก ผ่าหลัง เอาขี้ออก</li><li>ล้างเห็ดหอมสด ตัดเอาส่วนโคนออก แล้วหั่นเป็นชิ้น</li><li>เด็ดขั้วพริก บุบไว้ให้พอแตก แล้วผ่าแบ่งครึ่งเตรียมไว้รอ</li><li>ปอกเปลือกกระเทียม แล้วบุบให้พอแตกเช่นกัน</li><li>หั่นมะเขือเทศเตรียมไว้</li><li>นำถั่วเข็มแยกใส่กะละมัง ตามด้วยใส่เห็ดหอม มะเขือเทศ กระเทียม และพริกสด</li><li>ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย</li><li>ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันตามลงไป รอให้เดือดสักครู่</li><li>จากนั้นจึงนำถั่วเข็มที่ปรุงไว้ในกะละมัง เทใส่ลงไป</li><li>นำกุ้งสดใส่ตามลงไป ผัดให้ทุกอย่างผสานเข้ากันจนสุก</li></ol>61