ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th735642019-06-01 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำคึกคัก24 พ.ค. 256216:30 - 06:19https://program.thaipbs.or.th/watch/ESzrcgESzrcgThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RRNXKfVMK4ri/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูยำที่ได้น้ำยำครบรสเติมหมูสับรวน หมึก กุ้ง เสริมทัพความอร่อย กินคู่กับยอดตะคึกทอดกรอบ ๆ จะลงตัวแค่ไหนมาติดตามกัน ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ยอดตะคึก</li><li>แป้งทอดกรอบ</li><li>หมึกกล้วย</li><li>น้ำปูนใส</li><li>เกลือ</li><li>กุ้งสด</li><li>ขึ้นฉ่าย</li><li>หอมแขก</li><li>พริกขี้หนู</li><li>มะเขือเทศ</li><li>สันคอหมู</li><li>มะม่วงเปรี้ยว</li><li>น้ำมันพืช</li><li>หอมแดง</li><li>ตะไคร้</li><li>มะขามเปียก</li><li>เม็ดมะม่วงหิมพานต์</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>ใบตอง</li><li>มะนาว</li><li>น้ำปลา</li><li>กะปิ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำพริกแห้งและหอมแดง ไปเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก</li><li>ปอกเปลือกหอมแดงปิ้ง เตรียมไว้ </li><li>นำหมึกกล้วยและกุ้งสดล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำหมึกกล้วยมาบั้งให้เป็นริ้ว แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้</li><li>ปอกเปลือกมะม่วงเปรี้ยวแล้วสับเฉาะให้เป็นเส้น</li><li>หั่นชิ้นเนื้อหมู แล้วสับให้ละเอียด</li><li>ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่</li><li>นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอดให้เหลืองสุก</li><li>เด็ดขั้วพริกขี้หนู บุบให้แตก แล้วซอยสับให้ละเอียด <br>*** เคล็ดลับ เพื่อป้องกันไม่ให้พริกดำ บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปผสม ***</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบขยำเอาเฉพาะน้ำ</li><li>นำกะปิมอญห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก</li><li>นำพริกแห้งและหอมแดงใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>นำกะปิมอญที่ปิ้งไว้ใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน</li><li>ปอกเปลือกหอมแขก แล้วซอยเตรียมไว้</li><li>นำมะนาวมาหั่น บีบเอาเฉพาะน้ำ</li><li>ซอยมะเขือเทศ ตะไคร้ ขึ้นฉ่าย </li><li>เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป </li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี้ยวไปให้ละลาย </li><li>เตรียมตั้งกระทะอีกใบ นำหมูสับและตะไคร้ใส่ลงไป</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา หยอดเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คั่วรวนไปสักพักจนกว่าจะสุก</li><li>นำยอดตะคึกมาเด็ด</li><li>นำกุ้งและหมึกกล้วยลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง แล้วนำมาพักไว้ในน้ำแข็ง เพื่อความสดกรอบ</li><li>นำแป้งทอดกรอบใส่ลงกะละมัง เติมน้ำเปล่าตามลง ตีให้เข้ากัน</li><li>ค่อย ๆ หยอดเติมน้ำปูนใสใส่ลงไป ตีคนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วนำไปหล่อเย็นด้วยน้ำแข็ง <br>*** เคล็ดลับ น้ำปูนใสจะช่วยให้แป้งมีความกรอบมากขึ้น นำยอดตะคึกใ่ส่ลงไปคลุกกับแป้ง ***</li><li>เทน้ำมันใส่ลงกระทะ รอให้เดือด</li><li>นำยอดตะคึกชุบแป้งลงไปทอดให้สุกกรอบ</li><li>นำน้ำมะขามเปียกใส่ลงกะละมัง ตามด้วยพริกโขลกและพริกสดที่สับไว้ </li><li>ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา</li><li>นำหมูพร้อมตะไคร้ที่คั่วรวนไว้ใส่ตามลงไปคลุก </li><li>ตามด้วยใส่หมึกกล้วย กุ้ง มะม่วง หอมแขก มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน </li></ol>53