ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th414062017-06-02 09:05:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : เนื้อต้มกระชาย2 มิ.ย. 256010:07 - 10:00https://program.thaipbs.or.th/watch/E9CtQ5E9CtQ5ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QLMAkI1MbTtq/playlist.m3u8<p>วันนี้มีเมนูที่ใช้สมุนไพรจาก "กระชาย" ราชาแห่งสมุนไพร ที่ให้ประโยชน์มากมายมาฝากกัน ติดตามเมนูนี้กับครูเล็ก เสาวลักษณ์</p><p><u>วัตถุดิบ</u></p><p>1. เนื้อน่อง 1/2 กิโลกรัม</p><p>2. กระเทียม 3/4 ถ้วย</p><p>3. หอมแขก 3/4 ถ้วย</p><p>4. กระชายหั่นแว่น 3/4 ถ้วย</p><p>5. พริกชี้ฟ้า</p><p>6. มะขามเปียกหรือส้มแขก</p><p>7. เกลือ</p><p>8. น้ำปลา</p><p><u>วิธีทำ</u></p><p>1. นำเนื้อมาล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด แล้วนำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้เนื้อนุ่ม จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นหนาๆ ใส่ลงในหม้อซุป</p><p>2. นำน้ำซุปต้มเนื้อไปตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกชี้ฟ้า พอส่วนผสมสุก ปรุงรสด้วยมะขามเปียก เกลือ แต่งกลิ่นด้วยน้ำปลา</p>49