ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th719822019-04-20 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งยำกุ้งเด้งสะเดาดำ19 เม.ย. 256216:30 - 00:28https://program.thaipbs.or.th/watch/DU7RaNDU7RaNThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RO5pGn7adD18/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวทำเมนูรสแซ่บที่นำยอดสะเดาดำลวกคลุกเคล้าน้ำยำและกุ้ง ครบทุกรสทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ทำให้รสขมจากสะเดาดำกินง่ายกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สะเดาดำ</li><li>กุ้งสด</li><li>หอมแดง</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ขึ้นฉ่าย</li><li>พริกขี้หนู</li><li>น้ำมันพืช</li><li>มะขามเปียก</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>น้ำส้มสายชู</li><li>พริกจินดาแดง</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>มะนาว</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือตามลงไป </li><li>นำยอดสะเดาดำไปล้างน้ำ</li><li>จากนั้นนำยอดสะเดาไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาพักไว้ในน้ำเย็น</li><li>ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าเอาเส้นหลังออก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>ปอกเปลือกหอมแดงมา แล้วซอยเตรียมไว้</li><li>บีบขยำน้ำมะขามเปียก เตรียมไว้เช่นกัน</li><li>นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้น</li><li>นำพริกขี้หนูมาเด็ดขั้ว แล้วบุบไว้ให้พอแตก</li><li>นำพริกจินดา และขึ้นฉ่าย มาซอยหั่น</li><li>ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ นำพริกแห้งลงไปทอดให้สุกเกรียม</li><li>นำหอมแดงลงไปเจียวให้สุกเหลือง</li><li>นำยอดสะเดามาเด็ดใบ </li><li>เตรียมตั้งกระทะเทน้ำเปล่าใส่ลงไป </li><li>จากนั้นนำน้ำมะขามเปียกลงไปเคี่ยวรวมกันกับน้ำเปล่า</li><li>ใส่น้ำตาลปี๊บ ตามลงไป เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน</li><li>นำกุ้งลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง แล้วนำไปผัดในกระทะน้ำมันหอมเจียว</li><li>นำน้ำมะขามเปียกที่เคี่ยวไว้ใส่ลงกะละมัง</li><li>ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ พริกจินดาซอย หอมแดง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย กุ้ง ยอดสะเดาดำลวก หอมเจียว และพริกทอด ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน</li></ol>233