ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th714052019-04-06 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงระแวงเนื้อน่องลาย5 เม.ย. 256216:30 - 17:08https://program.thaipbs.or.th/watch/AYsa4DAYsa4DThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RMmBwE0g3LlK/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวทำเมนูไทยหากินยากอย่างแกงระแวงที่มารวมกับเนื้อน่องลายตุ๋นเปื่อย ๆ หอมพริกแกงสมุนไพร ชุ่มฉ่ำด้วยกะทิ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>เนื้อน่องลายโคไทยแบล็ค</li><li>มะพร้าวแก่</li><li>ลูกผักชี</li><li>ยี่หร่า</li><li>เมล็ดพริกไทยขาว</li><li>เกลือ</li><li>โหระพา</li><li>ใบพริก</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>เครื่องตุ๋นยาจีน</li><li>พริกขี้หนู</li><li>พริกชี้ฟ้าสีแดง</li><li>พริกชี้ฟ้าสีเขียว</li><li>พริกจินดาสีเขียว</li><li>ขมิ้น</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>มะกรูด</li><li>ผักชี</li><li>กะปิ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำเนื้อน่องลายมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้น</li><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด</li><li>ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนลงไป ตามด้วยชิ้นเนื้อน่องลาย ตุ๋นไว้ให้สุก</li><li>ปอกเปลือกมะพร้าวแก่มา ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม เตรียมรอไว้</li><li>นำลูกผักชี และยี่หร่า ลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม </li><li>นำข่า ตะไคร้ รากผักชี พริกชี้ฟ้าทั้งแดงและเขียว มาซอยหั่น</li><li>บุบตะไคร้อีกส่วนหนึ่งให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>เด็ดใบโหระพา ขั้วพริก และใบพริก เตรียมไว้</li><li>ลิดผิวมะกรูดเตรียมไว้เช่นกัน</li><li>ปอกเปลือกขมิ้น แล้วนำใส่ลงครกบุบให้พอแตก</li><li>นำลูกผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด รากผักชี ใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก</li><li>ใส่ข่า ตะไคร้ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากัน</li><li>ใส่ใบพริกและใบโหระพาตามลงไป โขลกให้แหลก</li><li>ใส่พริกไทยขาว หอมแดง พริกสดสีเขียว และกระเทียม โขลกให้แหลกเช่นกัน</li><li>ใส่กะปิตามลงไปปิดท้าย โขลกให้เข้ากันอีกรอบ</li><li>นำเนื้อน่องลายที่ตุ๋นไว้มาหั่นชิ้น</li><li>เตรียมตั้งกระทะ นำหัวกะทิลงใส่</li><li>นำพริกแกงใส่ตามลงไป ผัดไปให้เครื่องสมุนไพรส่งกลิ่นหอม</li><li>ใส่ขมิ้น และตะไคร้ ตามลงไป ค่อยๆ หยอดเติมหัวกะทิเป็นระยะ</li><li>เมื่อพริกแกงแตกมัน ใส่น้ำกะทิตามลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง รอให้เดือดสักพัก</li><li>นำเนื้อน่องลายที่หั่นชิ้นไว้ใส่ตามลงไป ผัดไปให้พริกแกงแทรกซึมเข้าชิ้นเนื้อ</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และใส่ตะไคร้ซอยตามลงไป</li><li>นำพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ และพริกขี้หนู ใส่ตามลงไปปิดท้าย</li></ol>2