ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th644322018-11-17 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำหน่อไร่..ใส่น้ำปู16 พ.ย. 256116:30 - 03:30http://program.thaipbs.or.th/watch/AUpsgnAUpsgnThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/R9Y487bCqPpW/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์มาเข้าครัวทำเมนูบ้าน ๆ อย่าง "ยำหน่อไร่ ใส่น้ำปู" ยิ่งกินคู่กับข้าวเหนียวและแคบหมู เรียกว่าเป็นรสชาติที่เหมาะกันมาก ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>หญ้าหวานแห้ง</li><li>หญ้าหวานสด</li><li>หน่อไม้ไร่</li><li>น้ำปู</li><li>กะปิ</li><li>ใบขิง</li><li>เกลือ</li><li>น้ำแข็ง</li><li>พริกจินดาแดง</li><li>หอมแดง</li><li>พริกขี้หนู</li><li>ใบแมงลัก</li><li>น้ำมันหมู</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำหน่อไม้ไร่มาปอกเปลือก เลาะเอากาบและใบออกทิ้ง แล้วสับเอาส่วนปลายและโคนออก <br>2. นำไปล้างน้ำทำความสะอาด (เคล็ดลับ ใช้ฟองน้ำลางจานในการขัด เพื่อขจัดคายไม้ไผ่และให้หลุดออกง่าย โดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านตลอดเวลา เพื่อให้ได้หน่อไม้ไร่ที่สะอาดเหลืองสวย)<br>3. นำหน่อไม้ไร่มาวางเรียงไว้ในหม้อต้ม เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วยกไปตั้งไฟ (เคล็ดลับ เติมน้ำเปล่าพร้อมใส่หน่อไม้ก่อนยกไปตั้งไฟ เพราะหากต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่หน่อไม้ตามไปทีหลัง จะทำให้หน่อไม้สุกไม่เสมอกัน รสชาติก็จะขมเฝื่อน)<br>4. จากนั้นใส่หญ้าหวานทั้งสดและแห้งลงไป ปล่อยต้มไว้ให้น้ำหญ้าหวานแทรกซึมเข้าเนื้อหน่อไม้ <br>5. นำหอมแดง กระเทียม พริกสด และกะปิปั้นให้เป็นก้อน มาเสียบไว้กับไม้แล้วปิ้งไฟ<br>6. นำใบขิงมาซอย เตรียมรอไว้ <br>7. นำมันหมูใส่ในกระทะ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด <br>8. ใส่แคบหมูลงไปทอดให้ฟูกรอบ <br>9. เปิดฝาหม้อต้มหน่อไม้ พลิกกลับสลับด้าน แล้วต้มต่อไว้จนกว่าน้ำจะแห้ง <br>10. นำสมุนไพรที่ปิ้งไว้มาปอกเปลือก แล้วยกลงครก โขลกให้แหลก <br>11. ใส่กะปิปิ้งตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน <br>12. เมื่อหน่อไม้สุกจนได้ที่ ยกขึ้นจากเตา เทน้ำเปล่าลงไป เพื่อช่วยให้เย็นขึ้น <br>13. จากนั้นจึงแกะเปลือกหน่อไม้ โดยใส่น้ำแข็งลงไป เพื่อดับความร้อน จะช่วยให้ปอกได้สะดวกขึ้น <br>14. นำไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้แหลม ๆ มาขูดหน่อไม้ไร่ให้เป็นเส้น แล้วหั่นท่อนให้สั้นลง ขนาดพอคำ <br>15. นำหน่อไม้ไร่ที่ขูดไว้ ใส่ลงกะละมังคลุก ตักพริกโขลกใส่ตามลงไป <br>16. ใส่น้ำปู น้ำปลา ใบขิง และใบแมงลัก ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (วิธีการกิน กินยำหน่อไร่ ใส่น้ำปู คู่กับข้าวเหนียว และแคบหมู)</p>134