ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th350672016-12-01 09:00:00qoderนารีกระจ่างไก่ดำตุ๋นสาลี่เพื่อสุขภาพ1 ธ.ค. 255910:09 - 10:52https://program.thaipbs.or.th/watch/7EXJTu7EXJTuThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/lcGgdrwdhX/playlist.m3u8ไก่ดำ จัดเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วย คนชรา คนท้องและหลังคลอด หรือผู้ที่ต้องการบำรุงสุขภาพ วัตถุดิบ ไก่ดำ 1 ตัว, สาลี่ 1 ลูก, แครอท 1 ลูก, พุทราจีน 10 กรัม, ขิง 1 หัว, เก๋ากี้ 10 กรัม, เห็ดหูหนูขาว 20 กรัม, เนื้อหมู 0.5 กิโลกรัม วิธีทำ 1. นำไก่ไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก และนำมาลวกน้ำร้อน 2. นำไก่ที่ลวกน้ำร้อนใส่ไปในหม้อตุ๋นที่เตรียมไว้ และใส่หมูลงไปตุ๋นรวมกัน 3. นำพุทรา สาลี่ ขิง แครอท เห็ดหูหนูขาว ที่หั่นแล้วลงไปตุ๋นรวมกัน ต้มจนเดือด แล้วค่อยลดไฟเบาๆ ใช้เวลาตุ๋น 3 ชั่วโมง 4. ปิดไฟ ใส่เก๋ากี้ลงไปในหม้อตุ๋นปิดฝาหม้อ 10 นาที49