ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th361642016-12-30 09:00:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : แกงอ่อมไก่30 ธ.ค. 255910:23 - 20:54https://program.thaipbs.or.th/watch/66JbCE66JbCEThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/cYsKP5OX6h/playlist.m3u8ตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง จะมาปรุงเมนูท้องถิ่นของภาคอีสานให้คุณผู้ชมได้ลองทำตามกันแบบง่ายๆ กับเมนูที่มีชื่อว่า "แกงอ่อมไก่" ส่วนผสม : เครื่องแกงอ่อม - พริกแห้ง 9 เม็ด - ตะไคร้ 2 ต้น - หอมแดง 5 หัว - กระเทียม 5 กลีบ - กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ - กระชายหั่น 2 ช้อนโต๊ะ - ใบมะกรูด 3-4 ใบ เครื่องปรุง - น้ำปลา - ปลาร้า - น้ำตาล - เนื้อ จะเป็น. หมู. ไก่ เนื้อวัวหรืออื่นๆ ตามชอบ ผักที่ใช้ - แมงลัก - ต้นหอม - ผักชีลาว - มะเขือ เป็นหลัก นอกนั้นแล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าเป็นอ่อมเนื้อที่ขาดไม่ได้คือชะพลู วิธีทำ เอาหม้อตั้งเตา นำเนื้อที่เตรียมลงคั่วให้สุกเพื่อดับกลิ่นคาวจะเติมน้ำนิดหน่อยก็ได้ พอสุกตักเครื่องแกงลงคั่ว (ถ้าใครชอบมีมันนิดหน่อยตอนคั่วจะใส่น้ำมันลงไปแทนน้ำก็ได้) พอหอมเติมน้ำลงไปประมาณครึ่งแก้วแล้วปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำปลาร้า พอเดือดชิมรสดูแล้วนำผักที่เตรียมลงไปปิดฝาหม้อ พอผักสุกก็ยกลงแกงอ่อมสูตรไม่ตายตัวบางที่จะใส่ข้าวคั่ว บางที่จะใส่แป้งข้าวเหนียว บางที่ไม่ใส่ แต่คำว่าอ่อมคือน้ำจะไม่เยอะ จะเน้นการกินผักเพื่อสุขภาพ และใส่ได้ทุกผักที่คนกินถนัดหรือชอบ ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคมนี้ เวลา 09.00 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live63