ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th304852016-08-08 09:00:00qoderนารีกระจ่างCooking กับเชฟ : แกงรัญจวน8 ส.ค. 255910:57 - 11:31https://program.thaipbs.or.th/watch/5uLL6c5uLL6cThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/zl1t1MbVck/playlist.m3u8ต้อนรับวันแม่ที่ใกล้จะมาถึง เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ ได้หยิบเอาเมนูอาหารไทยอย่างเมนู "แกงรัญจวน" แกงตำรับชาววังโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หลักสำคัญคือมาจากการนำน้ำพริกถ้วยเก่าที่เหลือจากมื้อก่อนๆ มาทำเป็นแกง ที่หอมรัญจวน ที่ใครได้กลิ่นเป็นต้องมนต์ ในวันนี้เชฟเล็กจะมารังสรรค์วิธีทำแกงรัญจวนให้คุณผู้ชมได้ติดตามกันอีกครั้ง ส่วนผสม 1. น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย 3. เนื้อปลาช่อน 300 กรัม 4. ตะไคร้ 2 ต้น 5. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ 6. หอมแดง 5 หัว 7. ใบโหระพา 15 ใบ 8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 10. น้ำตาลปี๊บ 1 ช่อนชา วิธีทำ 1. ต้มน้ำซุปให้เดือด เติมน้ำพริกกะปิลงไป จากนั้นทุบกระเทียม, หอมแดง และซอยตะไคร้ตามลงไป ต้มต่อไปด้วยไฟกลาง ประมาณ 5 นาที 2. เติมเนื้อปลาช่อนลงไป (ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาด เพราะเนื้อปลาจะคาว) เมื่อปลาเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โรยหน้าด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 8 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live42