ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th499792017-12-23 16:30:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งไก่ย่างไม้มะดัน เตาโบราณ23 ธ.ค. 256016:30 - 08:15https://program.thaipbs.or.th/watch/52Ui9h52Ui9hThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Qeb2WuoP2x0y/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์เข้าครัวไปดูการทำไก่ย่างไม้มะดันตั้งแต่ขั้นตอนการหมัก ย่างด้วยวิธีโบราณ อร่อยด้วยไก่โคราชและความหอมของกระเทียมศรีสะเกษ กินพร้อมของอร่อยที่คู่กันอย่างส้มตำรสแซ่บ มาติดตามความอร่อยได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ไก่โคราช</li><li>กระเทียมศรีสะเกษ</li><li>พริกไทยเม็ดขาว</li><li>ซีอิ๊วดำ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำมันกระเทียมเจียว</li><li>พริกสด</li><li>หอมแดง</li><li>มะเขือเทศ</li><li>มะขามเปียก </li><li>น้ำตาล </li><li>น้ำปลา</li></ul><p><strong></strong><strong>วิธีทำไก่ย่างไม้มะดัน เตาโบราณ</strong></p><ol><li>นำไก่ไปลวกน้ำร้อน <strong>*** เคล็ดลับ ใช้น้ำร้อนที่อุณหภูมิพอประมาณ เพราะถ้าน้ำร้อนเกินไปจะทำให้หนังและเนื้อไก่สุก เมื่อนำไปย่างจะไม่อร่อย***</strong></li><li>นำไก่มาถอนขนออกให้เกลี้ยงใช้มีดผ่าส่วนกระเพาะอาหารออก</li><li>จากนั้นนำมีดมาผ่าส่วนอกให้แยกออกจากกัน ควักเครื่องในออก</li><li>ใช้มีดกรีดส่วนน่องด้านในให้เกิดรอยและสับเล็บเท้าออกไป</li><li>สับไก่ส่วนข้อให้หักงอได้เวลาย่าง ตัดจะงอยปากและผ่าหัว แล้วนำไปล้างทำความสะอาด</li><li>นำพริกไทย กระเทียมศรีสะเกษมาโขลกให้พอแหลก</li><li>ตักส่วนที่โขลกไว้ใส่กะละมัง เติมน้ำเปล่าลงไปละลาย เติมเกลือแกง และซีอิ๊วดำลงไป แล้วคนให้เข้ากัน</li><li>นำไก่โคราชที่เตรียมไว้ไปหมักแช่ในเครื่องปรุงประมาณครึ่งชั่วโมง</li><li>เมื่อครบเวลาที่กำหนด นำไก่มาหนีบกับไม้มะดันผ่าครึ่งซีก ใช้ตอกไม้ไผ่มัดปลายให้แน่น</li><li>‎จากนั้น นำไก่ไปย่างบนตะแกรงกับเตาดินโบราณ <strong>***เคล็ดลับ ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป เพื่อให้ได้เนื้อไก่ที่สุกพอดีและไม่ไหม้เกรียม*** </strong></li><li>ใช้น้ำมันเจียวกระเทียมชโลมผิวไก่ขณะย่างโดยใช้แปรงที่ทำจากต้นตะไคร้ทุบ</li></ol><p><strong>วิธีทำน้ำจิ้ม</strong></p><ol><li>‎นำพริกสด หอมแดง กระเทียม ไปคั่วในกระทะให้พอสุกหอม</li><li>‎นำมะเขือเทศไปย่างให้ฉ่ำพอสุก</li><li>‎จากนั้นนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาตำลงครก ‎เติมน้ำมะขามเปียก น้ำตาล และน้ำปลาลงไป พร้อมรับประทานกับไก่ย่าง<span></span></li></ol>84