ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th676402019-01-19 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : มังกรคาบแก้ว19 ม.ค. 256216:30 - 17:40https://program.thaipbs.or.th/watch/3GEJeG3GEJeGThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RFaPyQChsVD/playlist.m3u8<p>มาเข้าครัวพื้นบ้านทำเมนูอาหารที่มีชื่อว่า "มังกรคาบแก้ว" เมนูที่มีน่าตาน่ากิน กินคู่น้ำส้มคั้นสด ๆ รสชาติอร่อย สามารถกินเป็นของกินเล่นได้ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><u><strong>วัตถุดิบ</strong></u></p><ul><li>ส้มสีทองน่าน</li><li>สันคอหมู</li><li>กุ้งสด</li><li>ผักชี</li><li>กระเทียม</li><li>ขิง</li><li>น้ำปลา</li><li>น้ำมันพืช</li><li>เกลือ</li><li>น้ำผึ้ง</li><li>เมล็ดพริกไทยขาว</li><li>หอมแดง</li><li>พริกสด</li><li>ถั่วลิสง</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li></ul><p><u><strong>วิธีทำ</strong></u></p><p>1. เตรียมจุดไฟก่อเตา <br>2. นำถั่วลิสงลงไปคั่วในกระทะให้สุก เลือกเปลือกออกทิ้ง แล้วนำใส่ลงครกบุบให้พอแตก<br>3. นำหอมแดง ,กระเทียม และขิงมาปอกเปลือก<br>4. ผ่าแบ่งขิง แล้วหั่นซอยเป็นชิ้น ๆ<br>5. ซอยรากผักชี และหอมแดงเตรียมไว้<br>6. นำรากผักชี, ขิง, กระเทียม, พริกไทยขาว และเกลือ ใส่ลงครกโขลกให้แหลก<br>7. เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปรอให้เดือด<br>8. จากนั้นจึงนำหอมแดงลงไปเจียวให้สุกเหลือง<br>9. นำกุ้งสดและสันคอหมู ไปล้างน้ำทำความสะอาด <br>10. หั่นชิ้นสันคอหมู แล้วสับให้ละเอียด<br>11. นำกุ้งมาแกะเปลือก แล้วผ่าหลังนำไปล้างน้ำทำความสะอาดอีกรอบ แล้วจึงนำมาสับให้ละเอียด<br>12. นำเครื่องที่โขลกทิ้งไว้ ใส่ลงไปผัดกับน้ำมันในกระทะให้พอหอม<br>13. ใส่หมูสับและกุ้งสับ ลงไปผัดรวมกัน <br>14. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา<br>15. จากนั้นใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดให้เข้ากันจนเริ่มแห้ง<br>16. ใส่หอมเจียวตามลงไปปิดท้าย ผัดให้เข้ากันอีกรอบ แล้วพักไว้ให้เย็น<br>17. นำพริกสดมาซอยให้เป็นเส้น ๆ<br>18. เด็ดผักชีเตรียมไว้รอโดยเลือกเอาเฉพาะใบ<br>19. นำส้มสีทองน่านไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วแกะเปลือกออก <br>20. แบ่งส้มออกเป็นกลีบ เลือกดึงเส้นใยขาว ๆ ที่ผลส้มออกทิ้ง<br>21. นำกลีบส้มมาผ่าแบ่งครึ่ง เลือกเอาเมล็ดออก<br>22. นำไส้ที่ผัดไว้ มาปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ <br>23. นำใบผักชีมาปูรองในกลีบส้มที่ผ่าไว้ ตามด้วยใส่ไส้ที่ปั้นไว้เป็นลูกกลม ๆ <br>24. นำพริกสดมาวางข้างละเส้น ให้เป็นลักษณะคล้ายหนวด<br>25. เตรียมทำน้ำส้มคั้น โดยการนำส้มสีทองน่านมาผ่าแบ่งครึ่ง แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ <br>26. ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและตัดรสด้วยเกลือ (วิธีการกิน เสิร์ฟมังกรคาบแก้วคู่กับน้ำส้มคั้นเย็น ๆ)</p>71