ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th374672017-02-06 09:05:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : "จู้ใบกะเพรา" หอมหวลชวนชิม6 ก.พ. 256010:02 - 04:13https://program.thaipbs.or.th/watch/2bJBE32bJBE3ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QAPtURRqkigO/playlist.m3u8เมนูวันนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นอาหารไทยโบราณจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีชื่อเมนูแปลกๆ ว่า "จู้ใบกะเพรา" ซึ่งเมนูนี้จะมีความพิเศษอย่างไร ติดตามได้ในช่วงช่วงครัวนารี วัตถุดิบและส่วนผสม 1. หมูบด 2. รากผักชี 3. กระเทียม 4. พริกไทย 5. ซีอิ๊วขาว 6. เกลือ 7. ใบกะเพราแดง วิธีทํา 1. เตรียมน้ำสต๊อคที่เคี่ยวน้ำซุปกระดูกหมู ประมาณ 2 ชั่วโมง 2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี มาตําให้ละเอียดแล้วหมักกับหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 3. นําน้ำสต๊อคที่เตรียมไว้มาตั้งไฟให้เดือดแล้วปั้นหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อรอนําเดือดช้อนฟองออก ปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาว ใส่เกลือ นิดหน่อย เพื่อรสชาติกลมกล่อม รอให้น้ำเดือดแล้วใส่ใบกะเพราแดง117