ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th535292018-06-13 17:05:00qoderท่องโลกกว้างศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน เราเป็นอย่างที่เรากิน13 มิ.ย. 256117:01https://program.thaipbs.or.th/TongLokKwang/episodes/53529https://program.thaipbs.or.th/watch<p><strong></strong><strong># FOOD DELICIOUS SCIENCE : Ep.1 WE ARE WHAT WE EAT</strong></p><p>Michael Mosley และ James Wong จะมาเปิดเผยฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาแสนอร่อยที่ซ่อนอยู่ในอาหาร ทั้งสองเดินทางผจญภัยการครัวไปทั่วโลก เพื่อค้นหาที่มาของอาหารจานโปรดของเรา และด้วยการถ่ายภาพเฉพาะทางและคอมพิวเตอร์กราฟิก พวกเขาจะพาเราเดินทางเข้าไปในอาหารที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด โดยลงลึกถึงระดับโมเลกุล </p><p>นอกจากนี้จะพาไปสำรวจว่าเคมีเหล่านี้ให้พลังงานและสร้างร่างกายของเราขึ้นมาได้อย่างไร ไมเคิลเริ่มโดยการลองชิมอาหารมื้อแรกที่พวกเราส่วนใหญ่กิน นมแม่ ซึ่งมีทุกอย่างที่ทารกต้องการ ทั้งไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ เมื่อเราโตขึ้น เราก็ยังค้นหาเคมีอย่างเดียวกันในอาหาร แต่จากอาหารที่หลากหลาย อย่างที่ไมเคิลกับเจมส์ค้นพบ ที่ซานฟรานซิสโก พวกเขาไขความลับว่าทำไมขนมปังซาวร์โดจึงดีกับเรา ที่ฟิลิปปินส์ พวกเขาได้รู้ว่าหญ้าน้ำอย่างข้าวเจ้า กลายเป็นอาหารหลักที่ช่วยให้สบายท้องได้อย่างไร และที่บัลแกเรีย พวกเขาก็ได้พบว่าทำไมการปล่อยให้เห็ดได้อาบแดดจึงอาจช่วยเพิ่มแคลเซียมในอาหารนมได้</p><p><strong>ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live">www.thaipbs.or.th/live</a></strong><strong></strong><br></p>ท่องโลกกว้าง