ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th550982018-08-27 09:05:00qoderนารีกระจ่างปรับสมดุลชีวิต ลดเสี่ยงโรคไต, หมักซอสถั่วเหลืองกินเอง27 ส.ค. 256118:28https://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/55098https://program.thaipbs.or.th/watch/f1oMlj<p><strong>นารีสนทนา : ปรับสมดุลชีวิต ลดเสี่ยงโรคไต<br></strong>การกินอาหารรสจัดอย่างรสเค็มนั้น นับว่าเป็นรสชาติติดปากของคนไทย ซึ่งอาจส่งผลทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป และเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต ในวันนี้มาร่วมพูดคุยถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น หากเรารับประทานอาหารรสเค็มเกินไป ติดตามกับ ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม </p><hr><p><strong>ครัวนารี : หมักซอสถั่วเหลืองกินเอง รสเค็มที่เราเลือกได้<br></strong>เครื่องปรุงอย่าง "ซอสถั่วเหลือง" เป็นของที่ทุกบ้านต้องมีอยู่ในครัว แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทำซอสถั่วเหลืองกินเอง การทำซอสถั่วเหลืองกินเองจะทำให้เราห่างไกลจากโรคภัยได้อย่างไรบ้าง ไปติดตามกับ คุณศิริกุล ซื่อต่อชาติ เครือข่ายสวนผักคนเมือง</p><hr><p><strong>ผู้หญิงผู้สร้าง : เกษตรอินทรีย์<br></strong>ไปพบกับเกษตรกรหญิงชาวจังหวัดลำปาง ที่ก่อนหน้านี้เธอเคยมีอาชีพเป็นพนักงานขายของในห้างสรรพสินค้ามาก่อน แต่ปัจจุบันเธอได้กลายมาเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัวต่อจากคุณพ่อ เนื่องจากคุณพ่อของเธอมีอาการป่วยจากการใช้สารเคมีในการทำการเกษตรมานาน เรี่องราวของเธอจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกัน<span></span></p><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2561 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง </strong><a href="http://www.thaipbs.or.th/Live" target="_blank"><strong></strong></a><strong><a href="http://www.thaipbs.or.th/Live">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong></p>