ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th483982017-10-05 09:05:00qoderนารีกระจ่าง"เชอรี่ เข็มอัปสร" กับบทบาทนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม5 ต.ค. 256018:05https://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/48398https://program.thaipbs.or.th/watch/TVaXcF<p><b>นารีสนทนา : "เชอรี่ เข็มอัปสร" กับบทบาทนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม</b><b></b></p><p>การเป็นดารา ก็เป็นคนของประชาชนอยู่แล้ว นี่ยังทำเพื่อประโยชน์สาธารณะอีก เอาเป็นว่าวันนี้ เรามารู้จักกับอีกบทบาทหนึ่งของเธอ ที่เป็น "แบบอย่างของทุกความดี" ให้มากขึ้น พบกับ คุณเชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ</p><hr><p><b>นารีสนทนา : จริงหรือไม่</b><b>? "</b><b>สะเก็ดเงิน" รักษาไม่หาย</b><b></b></p><p>ภาคต่อเรื่องโรคสะเก็ดเงิน หรือโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ที่เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ หรือบางรายเป็นตลอดชีวิต ทำให้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงสาเหตุ และที่มาของโรคสะเก็ดเงิน พร้อมวิธีการดูแลและป้องกัน ไปพูดคุยกับนายแพทย์โกวิท คัมภีรภาพ หัวหน้ากลุ่มงานโรคติดเชื้อ สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์</p><hr><p><b>ครัวนารี : บัวลอยน้ำขิงสูตรต้านหวัด </b><b></b></p><p>วันนี้มีเมนู บัวลอยน้ำขิงสูตรต้านหวัด มาให้คุณผู้ชมได้นำไปทำกิน เพื่อดูแลสุขภาพ มาทำไปพร้อม ๆ กับเชฟเวฟ คูเป่ยจง</p><p><u>วัตถุดิบ</u><u></u></p><p>1. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม </p><p>2. น้ำร้อน 100 กรัม </p><p>3. ขิงสด 300 กรัม </p><p>4. ฟักทอง 0.5 กก.</p><p>5. แคร์รอต 3 ลูก (200 กรัม) </p><p>6. มันม่วง 4 ลูก (200 กรัม)</p><p>7. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม</p><p><u>วิธีทำ</u><u></u></p><p>1. นำฟักทอง และมันม่วง ไปนึ่งให้สุก พักไว้ก่อน</p><p>2. นำแคร์รอตไปปั่น แล้วนำมากรองแยกกากออก</p><p>3. นำฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว นำมาบดให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว เทน้ำร้อนลงไป ค่อย ๆ เททีละน้อย ใช้ตะเกียบคนให้แป้งกับน้ำเป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นแป้งให้เป็นเส้นยาว ๆ แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำเป็นลูกบัวลอย</p><p>4. นำมันม่วงที่นึ่งสุกแล้ว นำมาบดให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว เทน้ำร้อนลงไป ค่อย ๆ เททีละน้อย ใช้ตะเกียบคนให้แป้งกับน้ำเป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นแป้งให้เป็นเส้นยาว ๆ แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำเป็นลูกบัวลอย</p><p>5 นำน้ำแคร์รอตที่ปั่นเสร็จแล้ว ไปอุ่นร้อน แล้วนำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน แล้วนวดจนแป้งไม่ติดมือ นำมาปั้นเป็นเส้นยาว ๆ แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำเป็นลูกบัวลอย</p><p>6. นำลูกบัวลอย ที่ตัดเป็นชิ้นแล้ว ไปต้มให้สุก ตักใส่ถ้วย พักไว้ก่อน</p><p>7. นำขิงสดไปทุบให้พอแตก แล้วนำไปต้ม เคี่ยวให้น้ำขิงออกมา เติมน้ำตาล ลงไปต้มด้วยกัน</p><p>8. นำน้ำขิงที่ต้มเสร็จแล้วเทลงไปในถ้วยบัวลอย</p><p>9. พร้อมเสิร์ฟ</p><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพฤหัสบดีที่ 5<span data-redactor-tag="span"></span> ตุลาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/Live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><span></span></p>