ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th454022017-05-18 09:05:00qoderนารีกระจ่างมัลแวร์ WannaCry, แก้ปวดเมื่อยด้วย "การขูดขิงน้ำมันไพล", เมนูผัดไทยกุ้งเสือใหญ่18 พ.ค. 256016:53https://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/45402https://program.thaipbs.or.th/watch/4kZu7D<p><b>มัลแวร์ 'วันนาคราย' รู้ให้ทันเพื่อป้องกันโดนเรียกค่าไถ่ข้อมูล</b></p><p>กรณีของ มัลแวร์ WannaCry เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในระบบปฏิบัติการวินโดร์สกว่า 3 แสนเครื่อง ใน 150 ประเทศทั่วโลก โดนลักพาฐานข้อมูลไปแล้วเรียบร้อย ประเทศไทยเราก็โดนร่างแหไปด้วย จะแน่ใจได้อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะไม่โดนเรียกค่าไถ่ข้อมูลไม่วันใดก็วันหนึ่ง มาพูดคุยในประเด็นนี้กับ คุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที</p><hr><p><b>กระจ่างรอบตัว : การเลือกซื้อที่นอน</b></p><p>เพื่อให้เงินที่เสียไปคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ นอนแล้วหลับสบายทุกคืน เรามีวิธีในการเลือกซื้อที่นอนให้เหมาะกับคุณมาฝาก</p><hr><p><b>เปิดตำราแก้ปวดเมื่อยด้วย "การขูดขิงน้ำมันไพล"</b></p><p>ใครที่ปวดเมื่อยร่างกายอยู่บ่อยๆ วันนี้เรามีอีกหนึ่งภูมิปัญญาไทย อย่างการ <b>"ขูดขิงน้ำมันไพล"</b> มาแนะนำและสาธิตกัน จะน่าสนใจและบำบัดอาการปวดเมื่อยได้ดีแค่ไหน? มาพบกับ อาจารย์พีระ อธิปธรรมวารี แพทย์แผนไทย โรงพยาบาลนครธน</p><hr><p><b>ครัวนารี : ผัดไทยกุ้งเสือใหญ่</b></p><p>เชฟเวฟจะพาไปร้านผัดไทยน้องใหม่เจ้าเด็ดที่แปลกไม่เหมือนใคร แถมได้เคล็ดลับกลับมาทำเป็นเมนู <b>"ผัดไทยกุ้งเสือใหญ่"</b> จะมีความพิเศษขนาดไหน ไปติดตาม</p><p><b><u data-redactor-tag="u">วัตถุดิบ</u></b></p><p>1. เส้น 1 ห่อ 200 กรัม (นำไปแช่น้ำให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที)</p><p>2. ถั่วงอก 100 กรัม นำไปล้างแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (แบ่งบางส่วนไว้ทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับผัดไทย)</p><p>3. ต้นหอม 3 ต้น ใบกุ่ยช่าย นำไปล้างแล้วหั่นยาวประมาณ 1-2 นิ้ว (แบ่งบางส่วนไว้ทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับผัดไทย)</p><p>4. กุ้งแห้ง 10 กรัม นำไปแช่น้ำให้นุ่มสักประมาณ 5-10 นาที แล้วนำไปพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ</p><p>5. กุ้งเสือใหญ่ 2 ตัว ผ่าครึ่ง ( ทอดให้สุก พักไว้ก่อน)</p><p>6. เต้าหู้ขาว หรือเต้าหู้เหลือง 1/2 ก้อน หั่นตามชอบ (จะหั่นเต๋าหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้)</p><p>7. ไข่ไก่ 2 ฟอง</p><p>8. ถั่วลิสงป่น 10 กรัม </p><p>9. พริกป่น 10 กรัม </p><p>10. มะนาว 2 ลูก</p><p>11. หมูสับ 20 กรัม </p><p>12. หัวปลี 1/2 ลูก<b> </b><b></b></p><p><b><u data-redactor-tag="u">วิธีทำน้ำซอสผัดไทย</u></b></p><p>1. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ</p><p>2. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ</p><p>3. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ</p><p>4. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ</p><p>นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกัน แล้วคนให้เข้ากันหรือจะตั้งไฟคนให้พอละลายก็ได้ จากนั้นให้ใส่น้ำมันงาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ </p><p><b><u data-redactor-tag="u">วิธีทำผัดไทยวุ้นเส้น</u></b></p><p>1. นำกระทะตั้งไฟ จากนั้นนำกุ้งแห้ง เต้าหู้ ลงไปผัดกับน้ำมัน พอให้ได้กลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก ใส่เส้นลงผัด เติมน้ำซอสที่ปรุงไว้ แล้วผัดต่อไปให้เส้นนิ่ม</p><p>2. ตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง แล้วยีให้ไข่แตก รอจนสุกเกือบหมด แล้วผัดต่อประมาณ 1-2 นาที</p><p>3. พอวุ้นเส้นที่ผัดเริ่มได้ที่ดีแล้ว ใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก ลงผัดพอสลด นำกุ้งเสือใหญ่ไปผัดให้เข้ากัน</p><p>4. เสร็จแล้วตักใส่จาน และตักถั่วป่น พริกป่น มะนาว รับประทานพร้อมผัก</p><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/Live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><span></span></p>