ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th442462017-03-22 09:05:00qoderนารีกระจ่าง"รมเทียนบนใบหน้า" ศาสตร์บำบัดจากมาเลเซีย, เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 256022 มี.ค. 256014:29https://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/44246https://program.thaipbs.or.th/watch/0vplZU<p><strong></strong><strong>ผลักดันงานหัตถศิลป์ไทย สู่ "เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560"</strong></p><p><strong>คุณอัมพวัน พิชาลัย</strong> ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จะมาร่วมพูดคุยถึงงานหัตถกรรมไทย ที่ถูกถ่ายทอดฝีมือจากรุ่นปู่ย่าตายายมาถึงลูกหลาน แล้วลูกหลานก็ทำให้กลายเป็นสินค้าสมัยใหม่ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า สามารถส่งขายได้ไกลถึงต่างประเทศ กับ<strong>งานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560</strong> ด้วยแนวคิด <strong>Today Life's Crafts </strong>ซึ่งเป็นงานที่นอกจากจะเน้นส่งเสริมสินค้าหัตถกรรมไทยแล้ว ยังหวังกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย</p><hr><p><strong>สุดยอดแม่บ้าน : เคล็ดลับล้างเห็ดให้สะอาดและรวดเร็ว </strong></p><p>ใครมีปัญหาจะทำกับข้าวเมนูจากเห็ด แต่ล้างเท่าไหร่เห็ดก็ยังไม่สะอาดสักที วันนี้มีเคล็ดไม่ลับในการล้างเห็ดให้สะอาดและรวดเร็วมาฝาก จะทำอย่างไรไปดูในสุดยอดแม่บ้าน </p><hr><p><strong>"รมเทียนบนใบหน้า" ศาสตร์บำบัดสุขภาพจากมาเลเซีย</strong></p><p>วันนี้มีศาสตร์แห่งการบำบัดเพื่อสุขภาพมาแนะนำกันอีกเช่นเคย เป็นศาสตร์ที่มาไกลจากประเทศมาเลเซีย และหากพูดถึงมาเลเซียแล้ว เป็นอีกประเทศที่มีภูมิปัญญาแต่ละแขนงน่าสนใจมาก หนึ่งในนั้นก็คือ<strong> "วิธีการรมเทียนบนใบหน้า" </strong>ซึ่งจะมีวิธีการและช่วยบำบัดอาการต่างๆ ของสุขภาพได้อย่างไร ร่วมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ <strong>คุณเจะบือราเฮม ดอเลาะ หรือ คุณเฮง จาก GOLOK MASSAGE อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส</strong></p><hr><p><strong>ครัวนารี : "ต้มยำปลาม้า" ต้มยำโบราณท้องถิ่นชาวสุพรรณบุรี</strong></p><p>ชวนชิมเมนูโบราณท้องถิ่นของชาวสุพรรณบุรีที่มีชื่อว่า ต้มยำปลาม้า โดยเชฟที่จะมาสาธิตการทำเมนูนี้ ก็คือ เชฟมาร์ท - ธิติ เหมภัทรกนก </p><p><strong>วัตถุดิบและส่วนผสม</strong></p><p>ปลาม้า 250 กรัม</p><p>น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย</p><p>ตะไคร้ 2 - 3 ต้น </p><p>หอมเเดง 3 - 4 หัว</p><p>ข่า 3 - 4 สไลด์ </p><p>พริกเเห้ง 6 - 7 เม็ด</p><p>น้ำพริกตาเเดง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ </p><p>น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ</p><p>น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ </p><p>น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ</p><p>ใบกะเพรา 1/4 ถ้วย </p><p>พริกขี้หนูสด 10 เม็ด</p><p><strong>วิธีทำ</strong> </p><p>1. นำปลาม้าล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน หรือหั่นเป็นชิ้น ตามใจชอบ</p><p>2. นำหอมเเดง ตะไคร้ ข่า ลงไปคั่วให้หอม เเล้วตามด้วยน้ำซุป จนน้ำเดือดเเล้วใส่ปลาม้าลงไป</p><p>3. ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำพริกตาเเดง น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ เเล้วจึงเติมน้ำมะนาว เเละพริกขี้หนูบุบพอเเตก</p><p>4. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยที่รองด้วยใบกระเพรา กินกับข้าวสวยร้อนๆ</p><p><strong>ติดตามชมในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 22 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/Live">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><strong></strong><br></p>