ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th436292017-02-22 09:05:00qoderนารีกระจ่างรู้ทันกฎหมายยุคไซเบอร์ ซื้อของออนไลน์แบบไม่โดนโกง!, "ไข้กาฬหลังแอ่น" โรค Top5 ที่คนไทยควรรู้22 ก.พ. 256012:13https://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/43629https://program.thaipbs.or.th/watch/evb8l5<p><strong>รู้ทันกฎหมายยุคไซเบอร์ ซื้อของออนไลน์แบบไม่โดนโกง!</strong> </p><p>คุณพีรภัทร ฝอยทอง ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย จะมาพูดคุยถึงการป้องกันไม่ให้โดนโกง จากการใช้งานแอปพลิเคชันแบบ e-money เช่นกรณีของบริษัทแอปพลิเคชันบอกรับสมาชิกแอปหนึ่ง ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีสิทธิ์ส่งผลกระทบสร้างความเสียหายกับประชาชนที่ใช้บริการได้เหมือนกัน รวมถึงหากมีผู้โดนโกงแล้วจะมีวิธีการจัดการเอาเงินคืนได้อย่างไร</p><hr><p><strong>สุดยอดแม่บ้าน : ดับกลิ่นปากด้วยวิธีธรรมชาติ</strong></p><p>เคยไหม... พูดอะไรออกไปแล้วรู้สึกไม่มั่นใจตัวเองเรื่องกลิ่นปาก? หรือคนใกล้ตัวมีกลิ่นปากแล้วอยากจะหาวิธีช่วยเขาแก้ปัญหา วันนี้สุดยอดแม่บ้านมีวิธีดับกลิ่นปากง่ายๆ จากสูตรธรรมชาติมาบอกต่อ จะเป็นอย่างไรอย่าพลาดชม</p><hr><p><strong>"ไข้กาฬหลังแอ่น" โรค Top5 ที่คนไทยควรรู้</strong> </p><p>เมื่อเอ่ยถึงโรคภัยไข้เจ็บแล้ว 1 โรคที่น่ากลัวมากที่สุดโรคหนึ่งก็คือ "โรคไข้กาฬหลังแอ่น" ในปี 2559 โรคนี้ก็เป็น 1 ใน 5 โรคที่ต้องเฝ้าระวังในประเทศไทย แม้จะไม่ใช่โรคติดต่อกันได้ง่ายๆ แต่เมื่อติดต่อแล้วอาจเสียชีวิตได้ภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งในวันนี้ แพทย์หญิงจริยา แสงสัจจา ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จะมาอธิบายถึงลักษณะอาการของโรค และวิธีระมัดระวังตัวไม่ให้ติดเชื้อโรคนี้ </p><hr><p><strong>ครัวนารี : ต้มยำปลาช่อนโบราณ</strong></p><p>เมนูต้มยำปลาช่อนโบราณ รสชาติแบบต้นตำรับดั้งเดิม โดย เชฟหนุ่ม - ธนินธร จันทรวรรณ </p><p><strong>วัตถุดิบและส่วนผสม</strong></p><p>1. ปลาช่อนนา</p><p>2. ข้าวสารดิบ</p><p>3. น้ำสต็อกไก่</p><p>4. น้ำพริกเผาโบราณ</p><p>5. มะม่วงดิบ</p><p>6. น้ำกระเทียมดอง</p><p>7. กระเทียมไทยเจียว</p><p>8. ผักชี</p><p>9. น้ำปลา</p><p>10. มะนาว</p><p>11. พริกขี้หนูสวน</p><p>12. พริกจินดา</p><p>13. พริกแห้งทอด</p><p>14. หอมแดงเผา</p><p>15. ใบมะกรูด</p><p><strong>วิธีทำ</strong></p><p>1. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด เติมเกลือ และใส่ข้าวสารดิบลงไป</p><p>2. เจียวกระเทียมแบบโบราณแยกทิ้งไว้ </p><p>3. ตัดปลาช่อนเป็นชิ้นๆ ล้างด้วยดอกเกลือ และใส่ปลาลงไปในน้ำต้มเดือดตามด้วยหอมแดงเผา และน้ำพริกเผาโบราณ</p><p>4. จากนั้นเติมน้ำกระเทียมดอง ปรุงรสตามชอบพร้อมเสิร์ฟ</p><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/Live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><span></span><br></p>