ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th430462017-01-25 09:05:00qoderนารีกระจ่างตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่ 2, 10 ข้อคิดก่อนคิดเลี้ยงแมว, เมี่ยงลาวข้าวตังทอด ตำรับวังสวนสุนันทา25 ม.ค. 256014:46https://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/43046https://program.thaipbs.or.th/watch/emFkHo<p><strong></strong><strong>โอท็อปสระแก้ว ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่าน "โอท็อปเทรดเดอร์"</strong></p><p>คุณสุพัตรา วงศ์โกเมศ จะมาแนะนำโครงการที่ชื่อว่า โอท็อปเทรดเดอร์ ที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาจุดวางขายสินค้า โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่มาจากจังหวัดสระแก้ว และเพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน</p><hr><p><strong>ภัยรอบตัว : หลอกขายเครื่องสำอาง </strong></p><p>ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แต่ถ้าเห็นแก่เครื่องสำอางราคาถูกที่ประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่ามันจะไม่ใช่ของปลอม ภัยรอบตัววันนี้สาวๆ ต้องตั้งใจดูดีๆ เพราะเครื่องสำอางที่คุณคลิกซื้อไปนั้น อาจเป็นภัยใกล้ตัวให้คุณต้องนั่งเจ็บใจทีหลังก็ได้ </p><hr><p><strong>"นวัตกรรมอาหารสุขภาพ" ตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่ 2</strong></p><p>ในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เพียงแต่ออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของอาหารเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีอาหารสุขภาพออกมาให้เลือกมากมาย ซึ่งล่าสุด เหล่านักวิจัย จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้คิดค้นอาหารและเทคโนโลยีออกมา เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คนรักสุขภาพ โดยจะมีจัดแสดงและสาธิตโชว์ในงาน "ตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่2" วันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้</p><hr><p><strong>กระจ่างจิต : 10 ข้อคิดก่อนคิดเลี้ยงแมว</strong> </p><p>สาระดีๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะแมว โดยกระจ่างจิตวันนี้มี 10 ข้อคิดดีๆ มาฝากให้คุณผู้ชมได้ฉุกคิดก่อนที่จะเลี้ยงแมว เพราะสัตว์ทุกชนิดล้วนมีชีวิตและจิตใจ</p><hr><p><strong>ตำรับครัวนารี : เมี่ยงลาวข้าวตังทอด ตำรับวังสวนสุนันทา</strong> </p><p>ชวนทำเมนูแก้หิวอย่าง เมี่ยงลาวข้าวตังทอด สูตรต้นตำรับจากวังสวนสุนันทา กับคุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ซึ่งจะมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจและหน้าตาชวนน้ำลายสออย่างไร ห้ามพลาด</p><p><strong>วัตถุดิบและส่วนผสม</strong></p><p>1. เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย </p><p>2. กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด (ป่นหรือหั่นทอดก็ได้)</p><p>3. ถั่วลิสงคั่ว </p><p>4. หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อน พริกขี้หนู</p><p>5. มะขามเปียกสับแหลก </p><p>6. น้ำปลาดี</p><p>7. น้ำตาลปีบ </p><p>8. น้ำมันหมู </p><p>9. ใบเมี่ยง หรือ ใบผักกาดดอง </p><p>10. ข้าวตังทอด</p><p>11. กากหมูทำด้วยมันแข็ง</p><p><strong>วิธีการทำ</strong></p><p>1. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือสับหยาบๆ </p><p>2. เอาขึ้นผัดในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ </p><p>3. เมื่อสุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้ จากนั้นคลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดให้ได้รสชาติเปรี้ยว</p><p>4. เมื่อคลุกหมูได้ 3 รสถูกใจแล้ว ซึ่งต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็ให้เอาถั่วลิสงป่น กากหมูหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอดหรือกุ้งแห้งป่น รวมคลุกลงไป</p><p>5. ตามด้วยขิง หอมเจียว กระเทียมเจียว</p><p>6. เอาใบเมี่ยงหรือใบผักกาดดองมาห่อ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตังทอด ถ้าชอบเผ็ดก็ให้เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป</p><hr><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/Live">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><strong></strong><br></p>