ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th879262022-06-25 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสวนผักชุมชนพูนบำเพ็ญ25 มิ.ย. 256518:09http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/87926http://program.thaipbs.or.th/watch/fecRLU<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาเข้าสวนผักใจกลางกรุง ไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“สวนผักชุมชนพูนบำเพ็ญ”</strong> ที่ แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูเด็ด <strong>“ข้าวยำกลางกรุง”</strong> และเมนูสุดสร้างสรรค์ <strong>“สลัดมหานคร”</strong> จะน่ารับประทานขนาดไหน ? ติดตามรับชมและรับชิมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ชุมชนพูนบำเพ็ญ” </strong>เป็นชุมชนเก่าแก่ในกรุงเทพมหานคร ที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่บริเวณริมคลองบางเชือกหนัง ชาวบ้านมีการทำเกษตรมาตั้งแต่ครั้งอดีต ซึ่งในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่เกิดขึ้น ทำให้ชุมชนถูกรายล้อมด้วยอาคารที่อยู่อาศัยและอาคารพาณิชย์ แต่ชาวบ้านบางส่วนยังคงวิถีชีวิตเกษตรกร ปลูกผักสวนครัวแบบอินทรีย์ไว้รับประทานเอง ใช้พื้นที่บริเวณบ้านทำการเกษตรแบบพึ่งตนเองด้วยภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ภายหลังเกิดการรวมตัว มีการส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารในครัวเรือนมากขึ้น และสามารถนำมาจำหน่ายที่ตลาดวิถีชุมชนริมคลองบางเชือกหนัง ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมพืชผักและอาหารพื้นบ้านจากชาวบ้านในชุมชน คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน”</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน สวนผักชุมชนพูนบำเพ็ญ<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 25<strong> มิถุนายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>877482022-06-18 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งแมงเพาะหางเสือ18 มิ.ย. 256517:46http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/87748http://program.thaipbs.or.th/watch/eS11kl<p><strong>พี่สตังค์</strong> บุกเข้าป่า พาเดินขึ้นเขา ไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“แมงเพาะหางเสือ”</strong> ที่ ตำบลศรีมงคล อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“แกงส้มกบอบฟาง”</strong> และสุดยอดเมนู <strong>“แกงป่าสี่แมงเพาะ”</strong> ขั้นตอนและหน้าตาแต่ละเมนูจะน่ารับประทานแค่ไหน ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“แมงเพาะ” </strong>หรือ มังเพาะ เป็นชื่อทั่วไปในเขตภาคตะวันตก ที่ใช้เรียกบุกต้นเล็กทุกชนิดที่ใช้ช่อดอกและต้นอ่อนเป็นอาหาร โดยลักษณะทั่วไปของแมงเพาะหางเสือ มีผิวเรียบเกลี้ยงเป็นมัน ขนาดใหญ่ สูงประมาณ 80 - 100 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 - 5 เซนติเมตร ส่วนโคนขาว หรือขาวอมชมพู หรือขาวอมน้ำตาลอ่อน กลางต้นจะเป็นสีขาวอมเทา ส่วนปลายต้นจะเป็นสีเขียวอ่อน หรือเขียวอ่อนอมเทา ลายต้นประกอบไปด้วยลายจุด ลายประยาว ๆ หรือเป็นปั้น ๆ สีน้ำตาลดำ หรือเขียวอมดำ ดูเป็นปล้อง ๆ คล้ายลายหางเสือ ชาวบ้านนิยมนำส่วนของลำต้น ดอก และผล มาแกงส้มหรือแกงคั่วกะทิ</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน แมงเพาะหางเสือ<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 18<strong> มิถุนายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>875552022-06-11 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งหงอนไก่ป่า11 มิ.ย. 256517:05http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/87555http://program.thaipbs.or.th/watch/0PsB60<p><strong>พี่สตังค์</strong> บุกตะลุยเข้าป่าชุมชน พาไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“หงอนไก่ป่า”</strong> ที่ ตำบลองค์พระ อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“หมกหงอนไก่ป่า”</strong> และเมนูสูตรเด็ด <strong>“ขาหมูน้ำแดงหงอนไก่ป่า”</strong> จะน่าทานแค่ไหน ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“หงอนไก่ป่า” </strong>หรือ หงอนไก่ไทย เป็นพืชล้มลุก ปลูกได้ในประเทศเขตอบอุ่น ส่วนประเทศไทยพบตามชายป่าและริมถนน มักพบตามที่ลุ่ม ชื้นแฉะ และบริเวณแหล่งน้ำในป่าเบญจพรรณ ส่วนของดอก ออกเป็นช่อ มีรูปทรงกระบอก ดอกอ่อนจะเปลี่ยนจากสีขาวใส เป็นสีชมพู ชาวบ้านนำส่วนของยอดอ่อนและดอกอ่อนมากิน นิยมนำมาหมกกับปลาพื้นบ้าน หรือนำมาลวก ให้รสชาติหวาน</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หงอนไก่ป่า<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 11<strong> มิถุนายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>873922022-06-04 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งผักกะโตวา4 มิ.ย. 256517:02http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/87392http://program.thaipbs.or.th/watch/6zhBsr<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปค้นหาผักพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ใต้น้ำ เรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ผักกะโตวา”</strong> ที่ ตำบลหนองแวง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนู <strong>“แกงเปรอะหน่อไม้ผักกะโตวา”</strong> และเมนูพื้นถิ่น <strong>“นาโชส์กะโตวา”</strong> ขั้นตอนและหน้าตาจะน่ารับประทานแค่ไหน ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ผักกะโตวา” </strong>หรือ สันตะวาใบพาย เป็นพรรณไม้น้ำที่ทุกส่วนของต้นอยู่ใต้น้ำ มีรากยึดเกาะกับดินหรืออินทรียวัตถุใต้น้ำ พบกระจายทั่วไปเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในแหล่งน้ำตื้น เช่น หนอง บึง นาข้าว หรือลําคลองที่มีน้ำไหลเอื่อย ๆ บางครั้งพบเป็นวัชพืชน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในช่วงฤดูที่น้ำลดระดับลง ชาวบ้านนิยมทานสด ให้ความกรอบ กินคู่กับส้มตำ กินคู่น้ำพริกปลาป่น หรือสามารถนำมายำได้</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ผักกะโตวา<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 4<strong> มิถุนายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>872142022-05-28 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งดอกแคนา28 พ.ค. 256517:57http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/87214http://program.thaipbs.or.th/watch/1n9Lvr<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปเก็บดอกไม้กลางทุ่ง เรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ดอกแคนา”</strong> ที่ ตำบลสายออ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนู <strong>“ลาบดอกแคนาปลาฉลาด”</strong> และเมนูพื้นถิ่น <strong>“ขั่วหมี่โคราช กินคู่ดอกแคนา”</strong> จะแซ่บนัวอร่อยชัวร์ขนาดไหน ? ติดตามรับชมและรับชิมไปพร้อม ๆ กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ดอกแคนา” </strong>จากต้นแคนา มักพบได้ทั่วไปตามหัวไร่ปลายนา ส่วนของดอกจะมีลักษณะเป็นรูปแตร มีสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยดอกแคนาจะบานตอนกลางคืน รุ่งเช้าจึงร่วง ดอกแคนานั้นเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกมากตามปั๊มน้ำมันหรือสถานที่ราชการ เนื่องจากให้ดอกสีขาวสวยงาม ชาวบ้านนิยมกินส่วนของดอก ซึ่งให้รสชาติขมปนหวาน นิยมนำมาลวก กินคู่น้ำพริกปลาป่น ลาบดอกแคนา หรือสามารถนำมาทำดอกแคนาดองได้</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ดอกแคนา<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 28<strong> พฤษภาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>870552022-05-21 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งยอดจิกน้ำ21 พ.ค. 256511:33http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/87055http://program.thaipbs.or.th/watch/CJfMhB<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปค้นหาผักพื้นบ้านริมแม่น้ำมูล เรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ยอดจิกน้ำ”</strong> ที่ ตำบลกระเบื้องใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“หลนพุงปลาช่อน กินคู่ ยอดจิกน้ำ”</strong> และเมนูโบราณพื้นถิ่น <strong>“ข้าวแผะ”</strong> จะอร่อยเด็ดขนาดไหน ? เชิญรับชมและรับชิมไปพร้อมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ยอดจิกน้ำ” </strong>จากต้นจิกป่า หรือ จิกน้ำ มักขึ้นอยู่บริเวณริมแม่น้ำมูล เป็นพรรณไม้สะเทินน้ำสะเทินบก ที่ทนต่อน้ำท่วมและทนต่อความแห้งแล้ง ชาวบ้านนิยมกินส่วนของยอดจิกน้ำ ที่มีสีออกขาวเขียว หรือมีสีแดง รสชาติค่อนข้างฝาด มีความมัน นิยมทานสด คู่เมี่ยงมดแดง หลนพุงปลาช่อน หรือคู่กับลาบปลา</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ยอดจิกน้ำ<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 21<strong> พฤษภาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>868922022-05-14 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งมะแงว14 พ.ค. 256518:17http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/86892http://program.thaipbs.or.th/watch/NSgyBn<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปเรียนรู้เรื่องราวของผลไม้ป่า <strong>“มะแงว”</strong> ที่ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“อึ่งไข่ต้มมะแงว”</strong> และเมนูสูตรเด็ด <strong>“เจ็ดกุ้งสะดุ้งมะแงว”</strong> จะแซ่บแค่ไหน ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“มะแงว” </strong>หรือ “<strong></strong>ลิ้นจี่แดนอีสาน” เป็นพืชในวงศ์เงาะ และเป็นผลไม้ป่า ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากแล้ว โดยส่วนของผลมีลักษณะเป็นรูปวงรี หรือค่อนข้างกลม ออกลูกดกเป็นพวงคล้ายลิ้นจี่ ผิวขรุขระเป็นปมเล็ก ๆ กระจายทั่วไป ผลแก่จัดออกสีแดงเข้ม แต่ละผลมีเมล็ดเดียว มีเนื้อเยื่อใส ๆ และฉ่ำน้ำหุ้มเมล็ด ลักษณะผลคล้ายกับลิ้นจี่ แต่เนื้อผลด้านในจะคล้ายกับเงาะ ชาวบ้านนิยมกินผลสุกสีแดง ซึ่งในบางต้นให้รสชาติเปรี้ยว เปรี้ยวอมหวาน หรือบางต้นให้รสชาติหวานอย่างเดียวก็มี ชาวบ้านในพื้นที่นิยมกินคู่กับป่นปลาร้า หรือป่นปลาฉลาด</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มะแงว<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 14<strong> พฤษภาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>864812022-04-30 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งหอยเสียบ30 เม.ย. 256516:51http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/86481http://program.thaipbs.or.th/watch/WVCq7S<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปออกทะเล ไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“หอยเสียบ”</strong> ที่ตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูแบบฉบับคนเพชรบุรี <strong>“แกงหอยเสียบยอดมะขามอ่อน”</strong> และ <strong>“สามหอยซ่าพล่าหอยเสียบ”</strong> จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ? ติดตามรับชมและรับชิมไปพร้อมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“หอยเสียบ” </strong>เป็นหอยพื้นถิ่นที่พบมากในบริเวณปากอ่าวบางขุนไทร จ.เพชรบุรี ซึ่งชาวประมงพื้นบ้านบางขุนไทร ประกอบอาชีพประมงนี้มานานกว่าร้อยปี ลักษณะของหอยเสียบเป็นหอยสองฝา กาบคู่ขนาดเล็ก มีลักษณะรูปทรงรียาว เปลือกมีสีขาวอมเหลืองหรือสีเหลือง มีความบาง แคบและยาว เมื่อนำเนื้อหอยเสียบมาลวกหรือประกอบเมนูต่าง ๆ จะให้ความเหนียวนุ่ม มีรสชาติหวาน ชาวบ้านมีการแปรรูป โดยนำหอยเสียบมาตากแห้ง และทำหอยเสียบหวานได้อีกด้วย</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอยเสียบ<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 30<strong> เมษายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>862772022-04-23 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งลูกตานเสี้ยน23 เม.ย. 256516:17http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/86277http://program.thaipbs.or.th/watch/qSLHGr<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาบุกตะลุยเข้าป่า ไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ลูกตานเสี้ยน”</strong> ที่ ตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“ยำไหลทอดลูกตานเสี้ยน”</strong> และ <strong>“แกงเผ็ดหมูป่าลูกตานเสี้ยน”</strong> หน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ? เชิญรับชมและรับชิมพร้อมพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ลูกตานเสี้ยน” </strong>เป็นไม้ป่าพื้นบ้าน และเป็นลูกไม้ที่คนในแถบ 3 จังหวัด (กาญจนบุรี ราชบุรี และ สุพรรณบุรี) รู้จักนำส่วนของผลมารับประทาน โดยนำมารับประทานคู่กับน้ำพริก คนแก่คนโบราณมักชอบกินกัน ลูกตานเสี้ยนนั้น มีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง และไม่ได้ออกผลทุกปี มักจะออกผล 1 ครั้ง แล้วเว้นไปอีก 1 - 2 ปี หรือมากกว่านั้น จึงจะออกผลอีกครั้ง ส่วนรสชาติของลูกตานเสี้ยนมีความหลากหลาย ตั้งแต่มีรสเปรี้ยวนำ มีความหอม มีรสหวาน อมขมนิด ๆ หวานปลาย และให้ความชุ่มคอ</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกตานเสี้ยน<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 23<strong> เมษายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>861512022-04-16 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งผักเบี้ย16 เม.ย. 256517:43http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/86151http://program.thaipbs.or.th/watch/ghseW4<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปเก็บผักริมชายหาด เรียนรู้เรื่องราวพืชน้ำเค็ม <strong>“ผักเบี้ย”</strong> ที่ ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“ผักเบี้ยผัดน้ำมันหอยกับน้ำพริกมะนาว”</strong> และ <strong>“แกงส้มผักเบี้ยใส่ปูม้าทะเล”</strong> ขั้นตอนและเคล็ดลับการปรุงจะเป็นอย่างไร ? เชิญรับชมพร้อมพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ผักเบี้ย” </strong>หรือผักเบี้ยทะเล เป็นพืชพื้นบ้านที่มีมากในพื้นที่ ซึ่งแต่เดิมรูปลักษณะของตำบลแหลมผักเบี้ย เป็นหาดทรายขาว มีผักเบี้ยขึ้นเป็นจำนวนมาก และหาดทรายขาวนี้ยื่นออกไปในทะเล มีลักษณะแหลมและขาว ชาวบ้านต่างพากันเรียกบริเวณนี้ว่า “แหลมผักเบี้ย” โดยผักเบี้ยนั้น เป็นพืชที่ขึ้นในดินเค็ม มักขึ้นอยู่ริมชายทะเล ลำต้นและใบอวบน้ำ ทนแล้งได้ดี คนเฒ่าคนแก่นำยอดผักเบี้ยมากินตั้งแต่ในอดีต โดยจะนำมาลวกใส่แกงส้ม เพื่อลดเมือก เมื่อลวกแล้วให้รสชาติเค็มและเฝื่อนเล็กน้อย มีความกรอบ</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ผักเบี้ย<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 16<strong> เมษายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>860172022-04-09 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งผักตับเต่านา9 เม.ย. 256515:55http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/86017http://program.thaipbs.or.th/watch/6lZixx<p><strong>พี่สตังค์</strong> บุกตะลุยเข้าป่า พาไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ผักตับเต่านา”</strong> ที่ ตำบลศาลาลำดวน อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“น้ำพริกปลาดุกปลาร้ากินคู่ผักตับเต่านา”</strong> และเมนูสูตรเด็ด <strong>“โอโคโนมิยากิผักตับเต่านา”</strong> จะน่ารับประทานขนาดไหน ? ติดตามรับชมและรับชิมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ผักตับเต่านา” </strong>มีชื่ออื่นว่า ผักอีแปะ ผักเต่า ผักปอดม้า บัวฮาวาย เป็นผักพื้นบ้าน หรือวัชพืชน้ำที่มีลำต้นเจริญเติบโตอยู่ในน้ำ โดยผักตับเต่านา มีอยู่สองชนิด ลักษณะคล้ายกัน แต่มีดอกคนละสี คือชนิดดอกสีขาว และชนิดดอกสีม่วง สามารถกินได้ทั้งลำต้น ใบ และราก แต่ชาวบ้านจะนิยมกินส่วนของยอดอ่อน ให้รสชาติมัน ขมเฝื่อนเล็กน้อย มีความกรอบ นิยมกินสดกับน้ำพริกปลาร้าหรือแจ่วบอง</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ผักตับเต่านา<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 9<strong> เมษายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>858052022-04-02 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งพริกไทยจันท์2 เม.ย. 256517:09http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/85805http://program.thaipbs.or.th/watch/06sTmR<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาเข้าสวนไปเรียนรู้เรื่องราวของ “พริกไทยจันท์” ที่ ต.แก่งหางแมว อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี พร้อมเข้าครัวนำมาปรุงเมนูเด็ด “หอยลายผัดฉ่า” และ “สเต๊กเนื้อนกกระจอกเทศซอสพริกไทยดำ” วิธีการและรสชาติจะเป็นอย่างไร ? เชิญรับชมและรับชิมไปพร้อมกับพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“พริกไทยจันท์” </strong>เป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งมีการสืบทอดภูมิปัญญาการทำพริกไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เมื่อกล่าวถึงพริกไทยจันท์ ผู้คนมักกล่าวถึงความเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมฉุน และเมื่อได้กินก็จะมีความเผ็ดแผ่ซ่านไปทั้งปากพร้อมกลิ่นหอมขึ้นจมูกอันเป็นเอกลักษณ์ จนในปัจจุบันได้รับขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ลักษณะดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทราย หรือดินลูกรัง เป็นดินลึกปานกลาง เอื้ออำนวยต่อการปลูกพริกไทยเป็นอย่างดี ทำให้พริกไทยเจริญเติบโตได้ดี มีอายุต้นยืนยาว และให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน พริกไทยจันท์<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 2<strong> เมษายน</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>856102022-03-26 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งมะม่วงขายตึก26 มี.ค. 256512:46http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/85610http://program.thaipbs.or.th/watch/vBj4H7<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาเข้าสวนมะม่วงโบราณพื้นถิ่น <strong>“มะม่วงขายตึก”</strong> ที่ตำบลเสม็ดใต้ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้านอย่าง <strong>“ยำกบทอดมะม่วงขายตึก”</strong> และ <strong>“กุ้งขาวผัดเปรี้ยวหวานมะม่วงขายตึก”</strong> รสชาติจะเป็นอย่างไร ? ติดตามรับชมและรับชิมไปกับพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“มะม่วงขายตึก” </strong>เป็นมะม่วงพื้นบ้านโบราณ ที่ขึ้นชื่อในอำเภอบางคล้า ที่มาของชื่อเกิดจากรสชาติที่แสนอร่อย จนเปรียบเปรยว่าอร่อยเสียจนต้องขายตึก เพื่อซื้อมะม่วงสายพันธุ์นี้มารับประทาน บางตำนานเล่าว่า ในอดีตมีคนจีนที่ทำการค้าขายหรือมีตึกอยู่ในกรุงเทพฯ ได้เดินทางมาเที่ยวที่ฉะเชิงเทรา และเมื่อได้ลองกินมะม่วงพันธุ์นี้แล้วรู้สึกอร่อย นำกลับไปปลูกที่กรุงเทพฯ แต่ก็ได้รสชาติไม่เหมือนที่นี่ จึงขายตึกที่กรุงเทพฯ มาทำสวนมะม่วงที่นี่เลย โดยมะม่วงขายตึกที่ปลูกในบริเวณลุ่มน้ำบางปะกง จะให้รสชาติที่เข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ นิยมกินระยะดิบแก่ ซึ่งผลดิบแก่มีผิวสีเหลืองคล้ายมะม่วงสุก ให้รสชาติมัน หวาน เปรี้ยว สามรส โดยมะม่วงสายพันธุ์นี้อยู่ในระหว่างการขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีกด้วย</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มะม่วงขายตึก<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 26<strong> มีนาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>854332022-03-19 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งดอกกุ่มบก19 มี.ค. 256518:41http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/85433http://program.thaipbs.or.th/watch/lum2e9<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปตามหาและเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ดอกกุ่มบก”</strong> ที่ตำบลสายออ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูพื้นบ้าน <strong>“เมี่ยงไข่มดแดงผักกุ่มดอง”</strong> และ <strong>“แกงหัวตาลดอกกุ่มดอง”</strong> ขั้นตอนและรสชาติจะเป็นอย่างไร ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมกับพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ดอกกุ่มบก” </strong>จากต้นกุ่มบก หรือที่ชาวบ้านเรียกอีกชื่อว่า “ต้นกุ่มนา” ทางภาคอีสานบางพื้นที่เรียกว่า “ผักก่าม” มีอยู่ทั่วไปในชุมชน ตามท้องทุ่งนา ชาวบ้านที่อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา นิยมนำส่วนดอกและยอดมาดองกิน มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถดองได้ 2 แบบ ได้แก่ ดอกกุ่มดองชนิดจืด และดอกกุ่มดองชนิดเปรี้ยว นำมากินคู่กับน้ำพริกตาแดงหรือน้ำพริกปลาป่น</li><li><strong>ต้นกุ่มบก</strong> มีความเชื่อกันมาว่า เป็นไม้มงคลและเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มาก ใครปลูกไว้ประจำบ้านจะช่วยให้ลูกหลานครอบครัวอยู่กันเป็นปึกแผ่น เหนียวแน่นมั่นคง เหมือนคำในภาษาโคราชที่ว่า “อยู่กุ่ม” หมายถึง อยู่กับที่กับทาง</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ดอกกุ่มบก<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 19<strong> มีนาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>852962022-03-12 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งอ้อยดำ12 มี.ค. 256517:30http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/85296http://program.thaipbs.or.th/watch/G2sxKR<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“อ้อยดำ”</strong> สมุนไพรพื้นบ้านของพี่น้องชาติพันธุ์ไทยวน ที่ตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี พร้อมเข้าครัวนำมาปรุงเมนูพื้นถิ่น <strong>“ปลาตะเพียนต้มอ้อย”</strong> และเมนู <strong>“บาร์บีคิวอ้อยดำ”</strong> รสชาติจะเป็นอย่างไร ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“อ้อยดำ” </strong>เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่หมอยาพื้นบ้านนิยมนำมาใช้ทำยา เนื่องจากเป็นอ้อยที่มีค่าความหวานต่ำ มีลำต้นสีม่วงแดงถึงดำ เป็นพืชที่พี่น้องชาติพันธุ์ไทยวน รู้จักนำมากินตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยจะนำมากินเป็นยา หากนำส่วนของลำมาต้มน้ำและดื่ม จะช่วยบรรเทาอาการจากโรคเกี่ยวกับไต ความดัน และหัวใจ หรือหากนำมาเผา จะช่วยบรรเทาอาการไอ โดยอ้อยดำ จะให้รสหวานขม ซึ่งจะให้รสชาติหวานน้อยมาก ค่าความหวานอยู่ที่ 0.3 องศาบริกซ์ ต่างจากอ้อยชนิดอื่น ๆ ที่ให้ความหวานอยู่ที่ 10 องศาบริกซ์ขึ้นไป</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน อ้อยดำ<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 12<strong> มีนาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>849112022-03-05 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งผักขี้นาก5 มี.ค. 256503:25http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/84911http://program.thaipbs.or.th/watch/g1BSGp<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาเข้าสวน ชวนไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ผักขี้นาก”</strong> ที่ตำบลโคกปรง อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูโบราณพื้นถิ่น <strong>“เมี่ยงหัวทูน”</strong> และ <strong>“แกงอ่อมหอยเชอรี่สีทอง”</strong> จะอร่อยขนาดไหน ? ไปรับชมและรับชิมพร้อมกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ผักขี้นาก” </strong>ภาคเหนือ เรียกว่า “ผักฮาก” ภาคกลาง เรียกว่า “ผักรด” หรือบางพื้นที่ เรียกว่า “ชะอมเถา” เป็นผักพื้นบ้านที่พบได้ทางภาคเหนือ และเป็นที่นิยมในบางจังหวัด เช่น เพชรบูรณ์ แพร่ และน่าน ผักขี้นากมีลักษณะเป็นพืชเถาเลื้อย ชาวบ้านนิยมกินส่วนของยอดอ่อนและใบสด รสชาติมัน มีรสหวานผสาน มีกลิ่นเฉพาะตัว นิยมกินคู่ส้มตำ ลาบ หรือใส่แกงอ่อม</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ผักขี้นาก<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 5<strong> มีนาคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong><br></p>847672022-02-19 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งละมุดสีดา19 ก.พ. 256517:19http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/84767http://program.thaipbs.or.th/watch/cn3UY7<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาไปเรียนรู้เรื่องราวของผลไม้โบราณ <strong>“ละมุดสีดา”</strong> ที่ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนูเด็ด <strong>“สีดาพาลงเล”</strong> และเมนูสุดพิเศษ <strong>“หมึกพุงแตก”</strong> จะอร่อยขนาดไหน ? ติดตามรับชมรับชิมกับพี่สตังค์นะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ละมุดสีดา” </strong>เป็นผลไม้ไทยที่ถือว่าเป็นพืชหายากใกล้สูญพันธุ์ ในสภาพธรรมชาติพบตามป่าชายหาดริมฝั่งทะเลทางภาคใต้ของไทย สมัยก่อนนิยมปลูกเป็นไม้ผลกันมาก เมื่อผลสุกจะมีสีแดงสดใส เนื้อในเมื่อสุกเป็นสีเหลืองปนส้ม ผลสุกงอมมีสีคล้ำ รสชาติหวาน เนื้อนิ่ม มีกลิ่นหอม ในหนึ่งผลมีเมล็ด 1 - 2 เมล็ด</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ละมุดสีดา<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 19<strong> กุมภาพันธ์</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>846242022-02-12 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งข้าวโพดแปดแถว12 ก.พ. 256517:34http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/84624http://program.thaipbs.or.th/watch/lrdGr4<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาบุกตะลุยไร่ข้าวโพดพื้นบ้าน ไปเรียนรู้เรื่องราวของ <strong>“ข้าวโพดแปดแถว”</strong> ที่ตำบลคลองตาคต อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี พร้อมเข้าครัวไปปรุงเมนู <strong>“แกงเปรอะข้าวโพดแปดแถว”</strong> และเมนูขนมไทยโบราณ <strong>“ขนมบ้าบิ่นข้าวโพดแปดแถว”</strong> หน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ? ตามพี่สตังค์ไปรับชมและรับชิมด้วยกันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ข้าวโพดแปดแถว” </strong>จัดอยู่ในกลุ่มข้าวโพดข้าวเหนียว มีลักษณะพิเศษคือ ขนาดฝักเรียวเล็ก เมล็ดข้าวโพดมีสีขาว มีจำนวนแปดแถว และมักมีร่องข้าวโพดเกิดขึ้น มีรสชาติหวาน เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่ติดฟัน สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มีการปลูกและขายเฉพาะในท้องถิ่นอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี และอยู่ระหว่างการดำเนินงานขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ให้เป็น “ข้าวโพดแปดแถวราชบุรี” อีกด้วย</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ข้าวโพดแปดแถว<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 12<strong> กุมภาพันธ์</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>844782022-02-05 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งดอกแคฝรั่ง5 ก.พ. 256517:31http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/84478http://program.thaipbs.or.th/watch/FrtpgZ<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาเข้าสวนเกษตรอินทรีย์ ไปเรียนรู้เรื่องราวดี ๆ จาก <strong>“ดอกแคฝรั่ง”</strong> ที่ตำบลทับยา อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี พร้อมเข้าครัวนำมาปรุงเมนู<strong> “แกงส้มดอกแคฝรั่ง”</strong> และเมนูโบราณหาทานได้ยากอย่าง <strong>“ต้มปลาร้าขนุนอ่อน”</strong> หน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ? ติดตามรับชมและรับชิมไปพร้อม ๆ กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ดอกแคฝรั่ง” </strong>มีลักษณะของดอกคล้ายดอกแคบ้าน แต่ดอกมีขนาดเล็กกว่า ดอกออกเป็นช่อใหญ่รอบกิ่ง โดยจะมีอยู่สองสี คือ สีขาวและสีชมพูอมขาว มีความสวยงาม และจะออกดอกหลังการผลัดใบ ซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาใส่แกงส้ม ชุบไข่ทอด ผัดน้ำมันหอย หรือกินสดจิ้มน้ำพริก ให้รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม และยังสามารถนำไปตากแห้ง ชงเป็นชาดื่มได้อีกด้วย</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ดอกแคฝรั่ง<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 5<strong> กุมภาพันธ์</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>843012022-01-29 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งปลาเห็ดโคน29 ม.ค. 256516:22http://program.thaipbs.or.th/BanTung/episodes/84301http://program.thaipbs.or.th/watch/A9UadT<p><strong>พี่สตังค์</strong> พาออกทะเลอ่าวไทย ไปค้นหา <strong>“ปลาเห็ดโคน”</strong> ที่ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง พร้อมนำมาปรุงเมนู <strong>“ปลาเห็ดโคนย่างน้ำปลาทาซอสพริกเกลือ”</strong> และเมนูพื้นบ้าน <strong>“แกงป่าปลาเห็ดโคนชนจันทร์”</strong> หน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ? มารับชมและรับชิมไปพร้อมกับพี่สตังค์กันนะครับ !!!</p><p><strong>เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์</strong></p><ul><li><strong>“ปลาเห็ดโคน” </strong>หรืออีกชื่อเรียกหนึ่ง คือ “ปลาทราย” เป็นปลาทะเลที่อาศัยอยู่ตามพื้นท้องทะเลบริเวณชายฝั่ง มีพฤติกรรมใช้ทรายหรือโคลนสร้างแหล่งที่อยู่ เพื่อหากินและหลบซ่อนตัว เป็นปลาขนาดเล็กที่มีลำตัวเรียวยาว เนื้อมีสีขาว เนื้อปลาให้รสชาติหวาน ชาวบ้านนิยมนำมาประกอบเมนูปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม แกงป่าปลาเห็ดโคน รวมไปถึงมีการแปรรูป โดยนำก้างปลาเห็ดโคนมาทอดกรอบ เป็นเมนูขึ้นชื่ออีกด้วย</li></ul><p><strong><strong><strong><strong><strong>ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ปลาเห็ดโคน<span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"><span class="redactor-invisible-space"> วันเสาร์ที่ 29<strong> มกราคม</strong><strong> </strong><strong>2565</strong> เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></span></span></span></strong></strong></strong></strong></strong></p>