ปลาแรดสด ๆ นึ่งเนื้อหวาน ๆ ราดด้วยน้ำนึ่งมะนาวเปรี้ยวเผ็ดสะใจ หอมกระเทียมโทนรสเผ็ดร้อน เพิ่มความอร่อยด้วยน้ำกระเทียมดอง ที่รับรองทำไม่ยากแต่อร่อยถูกใจแน่นอน มาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาแรด
- มะนาว
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำปลา
- เกลือ
- พริกขี้หนู
- กระเทียมโทน
- ขึ้นฉ่าย
- ตะไคร้
- ใบเตย
วิธีทำ
- นำปลาแรดมาขอดเกล็ด แล้วผ่าท้องควักไส้
- บั้งปลาให้เป็นริ้ว แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ
- นำตะไคร้มาหั่นท่อน บุบให้พอแตก แล้วนำไปยัดใส่ในตัวปลา
- นำกระเทียมโทนมาปอกเปลือก
- ผ่าแบ่งมะนาวเตรียมไว้ แล้วบีบคั้นเอาน้ำ
- นำใบเตยมาปูรองในซึ้ง
- นำปลาแรดวางลงในจาน แล้วนำจานไปวางในซึ้งอีกทีหนึ่ง
- ตั้งหม้อซึ้งต้มน้ำให้เดือด นำซึ้งปลาแรดขึ้นไปนึ่งไฟให้สุก
- หั่นพริก แล้วซอยให้ละเอียด
- ซอยสับกระเทียมโทนบางส่วนเตรียมไว้ให้พอหยาบๆ และอีกส่วนซอยไว้ให้เป็นชิ้นบางๆ
- หั่นมะนาวให้เป็นแว่นๆ เตรียมไว้เช่นกัน
- นำขึ้นฉ่ายมาหั่น
- ตักน้ำมะนาวใส่กะละมัง ตามด้วยน้ำกระเทียมดอง
- ใส่พริกซอย กระเทียมโทนสับและกระเทียมโทน ที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และเกลือ คนให้เข้ากัน
- จากนั้นนำน้ำราดที่ปรุงได้ ไปราดลงบนตัวปลาแรดที่นึ่งอยู่ในซึ้งให้ทั่ว
- วางชิ้นมะนาวไว้รอบๆ แล้วโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย
- ปิดฝาซึ้งนึ่งต่ออีกประมาณ 3 นาที