ชวนเข้าครัวทำเมนูที่ชูความขมจากสะเดาดำมาใส่กับต้มเนื้อวัวและเครื่องในที่ตุ๋นจนเปื่อยแทนดีกับขี้เพลี้ย ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา และมะนาว กินคู่กับแจ่วมะกอก จะยิ่งอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สะเดาดำ
- เนื้อน่องลาย
- ผ้าขี้ริ้ว
- ไส้ใหญ่
- ข่า
- ปอด
- เอ็น
- เนื้อติดมัน
- ตะไคร้
- พริกขี้หนู
- ใบมะกรูด
- กระเทียม
- มะนาว
- มะเขือเทศ
- มะกอก
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- พริกป่น
- ข้าวสารข้าวเหนียว
- พริกแห้ง
- เกลือ
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- หอมแดง
วิธีทำ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อและส่วนต่างๆ ของเครื่องในตามลงไป
***เคล็ดลับ ใส่เกลือแกงตามลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อดับกลิ่นคาวและเอาเลือดออก*** - บุบตะไคร้ให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- ซอยข่าเหลือง และเด็ดใบมะกรูด เตรียมไว้
- นำหอมแดงมาปอกเปลือก บุบไว้ให้พอแตก
- นำหอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศไปเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟ
- นำข้าวเหนียวไปคั่วในกระทะให้สุกหอม
- เด็ดขั้วพริกแห้งเตรียมไว้
- นำต้มหอม ผักชี ผักชีฝรั่งมาซอย
- นำตะไคร้และข่าเหลืองลงไปคั่วในกระทะให้พอหอม ตามด้วยคั่วพริกแห้ง
- นำข้าวคั่วใส่ลงครก โขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกแห้ง
- ตักเนื้อที่ต้มไว้ขึ้นมาพักให้เย็นตัว แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำอีกรอบ นำข่าเหลือง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และเกลือ ใส่ตามลงไปในหม้อ
- เมื่อน้ำเดือด นำเอ็นแก้วที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้ม
- นำไส้ ผ้าขี้ริ้ว มาหั่น
- เมื่อน้ำเดือดอีกรอบ นำเนื้อน่องลายและไส้ใส่ตามลงไป ต้มให้เดือดสักพัก
- นำผ้าขี้ริ้ว ปอด และเนื้อติดมัน ใส่ตามลงไป ปล่อยต้มต่อไปอีกสักพักเช่นกัน
- นำยอดสะเดาดำไปฟาดไฟให้พอสลบ
- นำยอดสะเดาสด ใส่ตามลงไปต้มในหม้อ
- ใส่พริกสดบุบ น้ำมะนาว พริกแห้งโขลก น้ำปลา ข้าวคั่ว ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และยอดสะเดาดำฟาดไฟ ตามลงไป
- เตรียมทำแจ่วมะกอก โดยนำหอมแดงและกระเทียมที่ปิ้งไฟไว้มาปอกเปลือก แล้วใส่ลงครก
- หั่นต้นหอมและผักชีใส่ตามลงไป
- ตามด้วยใส่พริกแห้งโขลกและเกลือลงไป โขลกให้แหลก
- นำมะเขือเทศ น้ำปลาร้า น้ำปลา และมะกอก ใส่ตามลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากัน
- โรยหน้าด้วยผักชีปิดท้าย