เข้าครัวทำเมนูขึ้นชื่อของไทยอย่างมัสมั่น หอมกลิ่นเครื่องเทศและพริกแกง ส่วนเนื้อไก่หวานฉ่ำนุ่ม แม้ต้องใช้เวลาในการทำ แต่รับรองอร่อยถูกใจแน่นอน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไก่ขาวพันธุม
- ไข่ไก่ขาวพันธุม
- มะพร้าว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- มะกรูด
- ข่า
- ตะไคร้
- ผักชี
- กระเทียม
- หอมแดง
- เมล็ดพริกไทยดำ
- ลูกผักชี
- ยี่หร่า
- ลูกจันทน์
- ลูกกระวาน
- ใบกระวาน
- กานพลู
วิธีทำ
- นำลูกจันทน์ใส่ลงครกบุบให้พอแตก แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อด้านใน
- ปอกเปลือกหอม กระเทียม
- นำพริกไทยดำ กานพลู ลูกผักชี ยี่หร่า และเนื้อลูกจันทน์ ลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม
- นำอบเชยใส่ลงครกบุบให้หักแตกเป็นท่อนสั้นๆ
- นำอบเชย ลูกกระวาน และใบกระวาน ลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม เช่นกัน
- จากนั้นจึงนำหอมแดงและกระเทียมลงไปคั่วในกระทะ
- ซอยตะไคร้ ข่า ขมิ้น แล้วนำไปคั่วในกระทะจนกลายเป็นสีเหลือง
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ลงไปคั่วต่อ
- ลิดผิวมะกรูด แล้วซอยไว้เป็นเส้นๆ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ
- นำน้ำส้มสายชูและเกลือใส่ลงไป
- นำไข่ไก่ขาวพันธุมลงไปต้มให้สุก แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำเย็น
- เมื่อไข่เริ่มเย็นตัว ปอกเปลือก เตรียมไว้
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป
- นำถั่วลิสงลงไปทอดให้สุก แล้วบี้เปลือกถั่ว พร้อมร่อนเปลือกออกทิ้ง
- นำเนื้อลูกจันทน์ใส่ลงครกโขลกให้แหลก
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาหั่นเป็นท่อนๆ แล้วใส่ลงครก
- ใส่เกลือ ตามลงไป โขลกให้พริกแหลก
- นำลูกกระวาน ยี่หร่า ลูกผักชี พริกไทยดำ เนื้อลูกจันทน์ ผิวมะกรูด ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียม และหอมแดง ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- ใส่กะปิตามลงไปโขลกรวมกัน
- นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- นำหอมใหญ่และมันฝรั่งมาปอกเปลือก
- หั่นหอมใหญ่แยกไว้เป็นสี่ส่วน พร้อมหั่นชิ้นมันฝรั่งเตรียมไว้
- นำไก่ขาวพันธุมมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วหั่นแยกออกเป็นชิ้นๆ
- หั่นรากผักชีแล้วนำไปโขลก เตรียมไว้รอ
- ตั้งกระทะเทน้ำมันรำข้าวใส่ลงไป
- นำพริกแกงลงไปผัดในกระทะ
- ใส่รากผักชีตามลงไป ผัดไปให้เครื่องเทศส่งกลิ่นหอม
- เติมหัวกะทิตามลงไป ผัดไปจนกว่าพริกแกงจะแตกมัน
- ใส่ถั่วลิสงตามลงไป หยอดเติมหัวกะทิลงไปผัดเป็นระยะ
- จากนั้นจึงนำไก่ขาวพันธุมใส่ลงไป ผัดให้เครื่องเทศและสมุนไพรแทรกซึมเข้าเนื้อ
- ค่อย ๆ หยอดเติมหางกะทิตามลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
- โรยอบเชย ลูกกระวาน และใบกระวาน ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงนำไข่ต้ม มันฝรั่ง และหอมใหญ่ ใส่ตามลงไป