เข้าครัวทำเมนูข้าวผัดสับปะรดที่ทั้งหอมหวานฉ่ำทั้งเนื้อและน้ำสับปะรดห้วยมุ่น กินคู่กับเนื้อแดดเดียว จะอร่อยเป็นพิเศษแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สับปะรดห้วยมุ่น
- น้ำสับปะรดห้วยมุ่น
- เนื้อแดดเดียว
- ข้าวเสาไห้
- ลูกเกด
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- มาการีน
- แครร์อต
- ต้นหอม
- เห็ดหอม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- หอมใหญ่
- พริกไทยป่น
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- พริกหวานสีเขียว
- พริกหวานสีแดง
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- ถั่วลันเตา
วิธีทำ
- ปอกเปลือกกระเทียมและแคร์รอต
- นำแคร์รอตมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
- บุบกระเทียม ซอยสับให้ละเอียด เตรียมไว้
- ตั้งกระทะนำน้ำมันลงใส่
- นำเนื้อแดดเดียวลงไปทอดให้สุก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นๆ
- ปอกเปลือกนำหอมใหญ่ แล้วหั่นซอยไว้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำต้นหอม เห็ดหอม พริกหวานแดงและเขียว มาหั่น
- นำสับปะรดห้วยมุ่นมาปอกเปลือก หั่นชิ้นไว้ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
***เคล็ดลับ เมนูข้าวผัดจะใช้สับปะรดเนื้อสอง ที่มีความหวานกรอบ แต่เนื้อแน่น มาผัดกับข้าว เพื่อให้ข้าวไม่เละหรือฉ่ำน้ำมากเกินไป***
*** เคล็ดลับ หัวใจของการทำข้าวผัด จะไม่ใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ เพราะทำให้ข้าวผัดเละ แต่จะใช้ข้าวที่หุงสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เมล็ดข้าวแห้งและร่วนซุย หรือข้าวเย็นที่ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ก่อนนำมาผัด*** - เตรียมตั้งกระทะนำน้ำมันลงใส่
- นำมาการีน กระเทียมสับ เนื้อแดดเดียว แคร์รอต หอมใหญ่ เห็ดหอมสด ถั่วลันเตา พริกหวานแดงและเขียว ใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำสับปะรดคั้นสด ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- นำชิ้นเนื้อสับปะรด ข้าวสวย พริกไทยป่น ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอม ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกรอบ