ขนมโบราณที่นำแป้งมาผสมเผือกและห่อใส่รสเค็มหวานหอมดอกมะลิแล้วทอด กินพร้อมน้ำจิ้ม ยิ่งหยุดไม่อยู่ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
- น้ำลอยดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
- เผือก
- เนื้อหมู
- เกลือ
- ผักชี
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลปี๊บ
- เมล็ดพริกไทยขาว
- ไข่ไก่
- งาขาว
- งาดำ
- มะนาว
- ฝรั่ง
- หอมแดง
- พริกสด
- แป้งชุบทอด
- แป้งข้าวเจ้า
วิธีทำ
- นำเผือก กระเทียมและหอมแดงมาปอกเปลือก
- หั่นเผือกเป็นชิ้น
- ตั้งหม้อนึ่ง นำเผือกลงไปนึ่งให้สุก
- นำหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับให้ละเอียด
- นำรากผักชีมาซอย
- นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ใส่ลงโขลกให้เข้ากัน
- นำดอกมะลิไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
- เตรียมผัดไส้ค้างคาวเผือก นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ที่โขลกไว้ ลงไปผัดในกระทะ
- ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย
- จากนั้นจึงนำดอกมะลิใส่ตามลงไปผัด
- นำฝรั่ง หอมแดงและพริกสดมาซอย เตรียมไว้
- เตรียมปรุงรสน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย เกลือ แล้วคนให้ละลาย
***เคล็ดลับ การทำน้ำลอยดอกมะลิ ต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า โดยการเก็บดอกมะลิในระยะดอกบานซึ่งจะมีกลิ่นหอมที่สุด นำไปลอยในภาชนะที่มีฝาปิด บรรจุน้ำไว้ โดยมีเทคนิคสำคัญคือห้ามให้ดอกมะลิคว่ำ หากทำดอกมะลิคว่ำ อาจทำให้เหม็นเขียวได้ โดยน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิ จะระเหยขึ้นไปบนฝาและหยดกลับลงมา *** - นำหอมแดง พริกขี้หนูซอย และฝรั่ง ใส่ตามลงไปในน้ำจิ้ม
- นำเผือกที่นึ่งไว้ เทใส่ลงกะละมัง
- เตรียมทำเนื้อขนมชั้นกลาง ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี และน้ำลอยดอกมะลิ ตามลงไป นวดบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เตรียมทำแป้งขนมชั้นนอกสำหรับชุบทอด โดยนำแป้งชุบทอด แป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ น้ำลอยดอกมะลิ มาผสมรวมกัน แล้วกวนให้เข้ากัน
- ใส่งาดำงาขาว ดอกมะลิสด ตามลงไป นวดให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้นนำเนื้อแป้งขนมชั้นกลางมาปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม นำไส้ขนมที่ผัดไว้ ยัดใส่ไป แล้วห่อให้มิดชิด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
- นำขนมค้างคาวเผือกที่ปั้นไว้ มาชุบกับแป้งชุบทอด แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุก