กบยัดไส้ย่างเตาถ่าน หอมอร่อยลงตัวด้วยเนื้อกบสับผสมผสานกับผักสมุนไพร ขาดไม่ได้คือยอดประเปร๊อะ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ประเปร๊อะ
- กบ
- มะพร้าว
- เกลือ
- กระเทียม
- กะเพรา
- หอมแดง
- กระชาย
- น้ำตาลทราย
- ใบมะขามอ่อน
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- ข่า
- กะปิ
- ขมิ้น
- ตะไคร้
วิธีทำ
- นำกบมาทำ ลอกเอาหนังออก พร้อมควักไส้ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
*** เคล็ดลับ ในการทำกบ จะพยายามไม่ให้หนังท้องกบขาดหรือทะลุ เพราะว่าจะทำให้ยัดไส้ไม่ได้ *** - นำกบที่ล้างน้ำทำความสะอาดแล้ว มาสับขาและเล็บให้แยกออกมา
- นำขากบมาสับรวมกันให้แหลกละเอียด
- นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ปอกหอมแดง และกระเทียม เตรียมรอไว้
- นำตะไคร้ ข่า กระชาย ขมิ้น และพริกแห้งเม็ดใหญ่ มาซอย
- นำพริกแห้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง กระชาย ขมิ้นใส่ลงครกโขลกให้แหลก
- ใส่ยอดมะขามอ่อนตามลงไปโขลกรวมกัน
- นำกะปิ เกลือ และน้ำตาลทรายใส่ตามลงไป โขลกให้ทุกอย่างแหลกเข้ากัน
- นำใบกะเพราและยอดประเปร๊อะมาเด็ด
- ซอยยอดประเปร๊อะ เตรียมไว้รอ
- นำเนื้อกบที่สับไว้ใส่ลงกะละมัง แล้วนำพริกแกงใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะนำน้ำกะทิเทลงใส่ ตามด้วยเนื้อกบที่คลุกเคล้าพริกแกง ผัดไปให้เข้ากัน หรือจนกว่าน้ำกะทิจะแห้ง
- นำเกลือ ใบกะเพรา ยอดประเปร๊อะ ใส่ลงไป ผัดคลุกให้เข้ากันอีกรอบ แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็นตัว
- จากนั้นจึงนำพริกแกงที่ผัดไว้ยัดใส่ในตัวกบ
- นำกบไปหนีบกับไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างไฟให้สุก