ชวนมาทำน้ำพริกผัดแบบชาวลีซูที่หอมปลาย่างและกลิ่นสมุนไพร
ได้ความมันจากถั่วลายเสือ แค่ได้ผักต้มมากินคู่ จะอร่อยเด็ดแค่ไหน
มาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วลายเสือแห้ง
- ถั่วลายเสือสด
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- ข่า
- ปลาแห้งตัวเล็ก
- ปลาแห้งตัวใหญ่
- ตะไคร้
- เกลือ
- ข้าวสาร
วิธีทำ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วลายเสือสดไปต้ม เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ปล่อยต้มไปจนกว่าจะสุก
- นำปลาแห้งตัวเล็กและปลาแห้งตัวใหญ่ ไปปิ้งย่างไฟให้สุก
- นำข้าวสารไปล้างน้ำ แล้วเทน้ำใส่หม้อข้าว นำไปหุงให้สุก
- ปอกเปลือกกระเทียมมา
- ซอยตะไคร้และหัวข่า
- นำปลาแห้งมาแกะก้างออก แล้วนำไปโขลกให้แหลกป่น
- นำถั่วลายเสือที่คั่วเตรียมไว้ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่เครื่องสมุนไพร ทั้งกระเทียม ตะไคร้ ข่า ลงครก
- ใส่เกลือ และพริกขี้หนู ตามลงไป โขลกให้แหลกเช่นกัน
- นำถั่วลายเสือที่ต้มไว้มาแกะเปลือก เลือกเอาเฉพาะเมล็ดถั่ว
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป
- นำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด
- ใส่ปลาย่างที่โขลกไว้ เมล็ดถั่วลายเสือต้ม และถั่วลายเสือโขลกตามลงไป
- เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
***วิธีการกิน กินน้ำพริกคั่วถั่วลายเสือ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือแนมด้วยผักเคียง***