เข้าครัวทำแกงกะทิหอมมัน
นุ่มเด้งด้วยเนื้อปลาก้อน ขาดไม่ได้คือขมิ้นขาวเพิ่มความหอมให้มากขึ้น ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ขมิ้นขาว
- ปลากดคัง
- ปลากระมัง
- กระเทียม
- ตะไคร้
- ข่า
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- น้ำตาลทรายแดง
- พริกกะเหรี่ยงสด
- มะเขือพวง
- กะปิมอญ
- พริกหยวก
- พริกชี้ฟ้า
- ยอดกระเจี๊ยบ
- เกลือ
- มะกรูด
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- มะพร้าว
- ผักแพว
- ใบมะกรูด
วิธีทำ
- นำปลากดคังและปลากระมัง มาแล่เอาเฉพาะเนื้อ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- นำกระเทียมมาปอกเปลือก
- ซอยตะไคร้ เตรียมไว้รอ
- นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- นำเนื้อปลาทั้ง 2 ชนิด มาสับให้ละเอียด
- นำข่า ผิวมะกรูด พริกชี้ฟ้า มาซอย เตรียมไว้
- นำพริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้ และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก (พริกแกงครกที่ 1)
- ใส่กะปิตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- นำมะเขือพวงมาเด็ดขั้ว
- นำขมิ้นขาวมาขูดเอาเปลือกออก
- ฉีกใบมะกรูด พร้อมเด็ดยอดกระเจี๊ยบแดง
- นำผักแพว ใบมะกรูด และยอดกระเจี๊ยบ มาซอย
- นำพริกแห้ง ข่า ผิวมะกรูด กระเทียม เกลือ และกะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก (พริกแกงครกที่ 2)
- นำพริกหยวกมาซอย
- จากนั้นนำขมิ้นขาวมาหั่นสไลด์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำเนื้อปลาที่สับไว้ทั้ง 2 ชนิด ใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่พริกแกงที่โขลกไว้ครกแรก และข้าวคั่ว
- นวดขยำให้เนื้อปลาเข้าเครื่อง
- โรยเพิ่มเติมด้วยใบมะกรูดและยอดผักแพว นวดขยำให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้นจึงนำเนื้อปลามาปั้นให้เป็นก้อน
- เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำกะทิเทลงใส่ แล้วนำพริกแกงครกที่ 2 ใส่ลงไปละลาย รอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ
- นำปลาปั้นใส่ลงไป ปล่อยให้สุกเดือดอีกสักระยะ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และเกลือ
- นำขมิ้นขาว มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า พริกหยวก ยอดกระเจี๊ยบแดง และใบมะกรูด
- โรยปิดท้ายด้วยพริกกะเหรี่ยงสด