ข้าวโพดตักหงายปิ้งหอม ๆ คลุกเคล้ากับลาบที่ใส่ยอดหวายผสานเนื้อปลาดุก ขาดไม่ได้แค่มีข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็อร่อยแล้ว มาติดตามกัน ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ข้าวโพดตักหงาย
- ยอดหวาย
- ปลาดุก
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ผักชีฝรั่ง
- พริกแห้ง
- ต้นหอม
- หอมแดง
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
- เกลือ
วิธีทำ
- นำปลาดุกไปย่างไฟให้สุก แล้วใช้ใบตองปิดทับไว้ด้านบน *** เคล็ดลับ การนำใบตองมาปิดทับปลาดุกขณะย่าง จะช่วยให้ปลาดุกย่างมีสีเหลืองสวย***
- นำยอดหวายมาเผาให้สุกเกรียม
- ปอกเปลือกข้าวโพดและหอมแดง เตรียมไว้
- นำฝักข้าวโพดมาเสียบกับไม้ แล้วนำไปย่างไฟ
- นำยอดหวายที่เผาไว้มาปอกเอาเนื้อด้านใน แล้วสับรวมกันให้ละเอียด
- นำปลาดุกย่างมาแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- ซอยหอมแดง พร้อมนำพริกแห้งลงไปทอด เตรียมไว้
- ซอยผักชีฝรั่งและต้นหอม
- นำข้าวโพดย่างมาฝานเอาเนื้อเมล็ด
- นำยอดหวายที่สับละเอียดใส่ลงกะละมังคลุก
- ใส่เนื้อปลาดุกย่าง พริกป่น เกลือ ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง และข้าวโพดตักหงาย ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยพริกทอด