เข้าครัวทำเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนที่เพิ่มความอร่อยด้วยชมพู่ทับทิมจันทร์
ยิ่งกินกับน้ำจิ้มรสแซ่บจะเด็ดแค่ไหน มาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ชมพู่ทับทิมจันทร์
- เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแผ่น
- เนื้อสะโพกหมู
- เนื้อสันคอหมู
- เห็ดหอมแห้ง
- พริกขี้หนู
- ผักกาดหอม
- ใบโหระพา
- กระเทียม
- แคร์รอต
- ผักชีฝรั่ง
- ผักชี
- น้ำตาลทรายขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วขาว
- มะนาว
- เกลือ
วิธีทำ
- นำเห็ดหอมแห้งไปแช่น้ำ แล้วนำไปล้างน้ำอีกรอบ พร้อมหั่นชิ้น
- นำเนื้อหมูส่วนสันคอและสะโพกไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้นรวมกัน
- สับเนื้อหมูรวมกันทั้งสองส่วนให้ละเอียด
- ปอกเปลือกกระเทียม แคร์รอต มา
- หั่นแคร์รอตเป็นชิ้นลูกเต๋าเตรียมไว้
- เด็ดใบโหระพาเตรียมไว้
- ซอยผักชี ผักชีฝรั่ง
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- นำเห็ดหอมใส่ลงไปผัด ตามด้วยเนื้อหมูสับ ผัดไปสักพักจนกว่าหมูจะสุก
- ใส่แคร์รอตตามลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย ผัดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นตัว
- ผ่าแบ่งมะนาว บีบเอาน้ำ เตรียมไว้รอ
- นำชมพู่ทับทิมจันทร์มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
- เตรียมปรุงน้ำจิ้ม ซอยรากผักชีใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียม เกลือ พริกขี้หนู ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และตักเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
- โรยผักชีฝรั่งและผักชีลงในหมูที่ผัดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวลุยสวนมาปูรอง ลงในถาด
- นำผักกาดหอมมาวางทับ ตามด้วยใบโหระพา และชมพู่ทับทิมจันทร์
- จากนั้นจึงนำไส้ หรือหมูที่ผัดไว้ ใส่ตามลงไป ห่อม้วนไว้ให้มีขนาดพอเหมาะ แล้วหั่นชิ้นไว้เตรียมไว้เป็นคำๆ