เข้าครัวทำเมนูสุดพิเศษของชาวลาหู่ ที่ได้หมูสับผสมหมากชู คลุกเคล้ากับสมุนไพรและสารพัดผัก นำมาห่อแล้วนึ่งจะหอมอร่อยแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เปลือกหมากชู
- เนื้อหมู
- หมูสามชั้น
- เลือดหมู
- พริกแห้ง
- ผักชี
- ตะไคร้
- มะแข่น
- กระเทียม
- ใบสะระแหน่
- เกลือ
- ผักแพว
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ใบอั๊บผะจะ
วิธีทำ
- นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด
- แกะเปลือกกระเทียม
- นำเปลือกหมากชูมาแช่น้ำ ขยำให้เสด็จ แล้วสับให้ละเอียด
*** เคล็ดลับ ก่อนนำเปลือกหมากชูไปประกอบอาหาร ให้นำไปแช่น้ำก่อน เพื่อให้เหนียว เวลานำมาสับจะได้ไม่กระเด็น *** - นำเปลือกหมากชูไปสับรวมกับหมู ให้สมุนไพรแทรกซึมเข้าเนื้อ
- ซอยตะไคร้
- เตรียมตั้งกระทะให้ร้อน นำพริกแห้งลงไปคั่ว ตามด้วยคั่วมะแข่น
- นำกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำพริกคั่วใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกให้แหลก
- จากนั้นจึงโขลกมะแข่นให้แหลกป่น
- ซอยต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ผักแพว ใบสะระแหน่ เตรียมไว้
- นำพริกคั่ว มะแข่น ตะไคร้ เกลือ และกระเทียม ที่ทำเตรียมไว้ ใส่ลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมู
- ใส่เลือดหมู และผักใบที่ซอยไว้ ตามลงไปผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้นจึงนำเนื้อหมูมาห่อใส่ในใบอั๊บผะจะ ใช้ตอกมัดให้อยู่ตัว แล้วนำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก