สตังค์ชวนตั้งหม้อทำเมนูเด็ด
แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อยเพื่อตุ๋นให้เครื่องยาจีนและสมุนไพรแทรกซึมหมูสามชั้นที่เปื่อยนุ่มกับเห็ดหอม
รับประทานกับคะน้าลวกและน้ำจิ้มแซ่บ หวานเปรี้ยวเผ็ดครบรส มาติดตามความอร่อยได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เห็ดหอมสด
- กระเทียม
- หมูสามชั้น
- พริกไทยดำ
- เครื่องตุ๋นยาจีน
- ผักชี
- แปะก๊วย
- ขึ้นฉ่าย
- เก๋ากี้
- หอมใหญ่
- คะน้า
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ใบเตย
- เกลือ
- ซีอิ๊ว
- น้ำมันหอย
- พริกขี้หนู
- รากผักชี
- น้ำตาลปี๊บ
- มะนาว
- น้ำปลา
วิธีทำ
- นำพริกไทยดำไปคั่วแล้วใส่ลงครกโขลกให้แหลก
- นำกระเทียมไปตำให้พอแหลก
- นำอบเชย โป๊ยกั๊ก ไปคั่วให้พอหอมแล้วโขลกให้พอแตก
- นำวัตถุดิบที่ตำเตรียมไว้พร้อมกับเครื่องตุ๋นยาจีน ตักใส่ในผ้าขาวห่อพันผ้าขาวให้เรียบร้อย
- นำตะไคร้ หัวข่า มาทุบให้พอแตก
- ตั้งน้ำรอให้เดือด
- หั่นหมูสามชั้นให้มีขนาดใหญ่พอควร
- นำเห็ดหอมสดมาบั้งดอกให้ดูสวย แล้วตัดขาเห็ดออกเล็กน้อย
- เมื่อน้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หมูสามชั้น และห่อยาที่เตรียมไว้ลงไป
- ใส่ใบมะกรูด รากผักชี ขึ้นฉ่าย ตามลงไป
- ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก ใส่ใบเตย หอมใหญ่ และเห็ดหอมลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ
- เมื่อตุ๋นจนเดือดอีกครั้งใส่แปะก๊วยลงไป
- เมื่อตุ๋นใกล้เสร็จ นำเม็ดเก๋ากี้ใส่ลงไป
- นำลวกยอดคะน้าไปลวกในหม้อตุ๋นให้พอสลบ
- จากนั้น นำพริกสด รากผักชี กระเทียม และเกลือแกงลงไปโขลกในครก เพื่อทำน้ำจิ้ม กินตัดรสชาติกับหมูตุ๋น ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ลงไป
- ตกแต่งโรยหน้าด้วยผักชี
***เคล็ดลับ เพื่อความอร่อย ควรตุ๋นโดนใช้ไฟอ่อน ๆ ประมาณ 1 ชั้วโมงกว่า ๆ***