กะปิแท้จากเมืองระยอง ของดีมาทำเมนูกะปิคั่ว ที่หากินได้ยาก คล้ายน้ำพริกกะปิแต่มีสมุนไพรเพิ่มเอามาผัดจนหอม กินคู่กับผักพื้นบ้านยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ขมิ้นขาว
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสด
- มะพร้าวขูด
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะปิ
- กุ้งแห้ง
- มะกรูด
- ตะไคร้
- กระชาย
- ถั่วพู
- มะเขือ
- ขมิ้นขาว
- แตงกวา
- ถั่วฝักยาว
- หน่อกระวาน
วิธีทำ
- นำกุ้งแห้งมาล้างน้ำทำความสะอาด
- นำหอมแดง ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย กระเทียม และกะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลกเข้ากัน
- คั้นน้ำกะทิ เตรียมไว้ โดยเอาแต่หัวกะทิ
- ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ รอให้เดือด
- ใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ตามลงไป ปล่อยเคี่ยวไปสักพักให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
- นำกุ้งแห้ง หอมแดงซอย ขมิ้นขาว และตะไคร้ซอย ใส่ตามลงไปผัด
- เคี่ยวไปให้งวดเล็กน้อย
- โรยด้วยลูกโดด และใบมะกรูดซอย ปิดท้าย