มาปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบจากโครงการหลวง ในเมนู แกงคั่วเห็ดหอม กับคุณกวาง ดาริน แฮนเซน
ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 8 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 10 เม็ด
3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
4. ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
7. กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/3 ถ้วย
8. หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
10. กระชายขูดเปลือกหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม
1. ฟองเต้าหู้สด
2. เต้าเจี้ยวดำ
3. กะทิ
4. น้ำพริกแกงเผ็ด
5. ก้านเห็ดหั่นท่อน
6. มะเขือพวง
7. ถั่งฝักยาวหั่นท่อน
8. เกลือสมุทร
9. น้ำตาลปี๊บ
10. ชะอมเด็ด
11. ใบชะพลูฉีก
12. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกง โดยโขลกเครื่องแกงทีละอย่าง แล้วนำทุกอย่างที่โขลกแยกกันมารวมกันให้เข้ากัน แล้วตักพักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพริกแกงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะทิลงไปครึ่งถ้วย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนกะทิหอมแตกมัน แล้วใส่กะทิอีกครึ่งถ้วยตามลงไป เคี่ยวจนเดือดแล้วใส่ก้านเห็ดหอมตามลงไป ค่อยๆ เติมกะทิทีละนิดจนหมด
3. พอน้ำแกงเดือดใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ ชะอม ใบชะพลู พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย แล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 18 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 - 11.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live