สาหร่ายผมนางทอดกรอบกินคู่กับรอเยาะ
และเครื่องเคียงหลากชนิดทั้งผักลวกและผักสด รวมถึงของทอด จะเข้ากันลงตัวแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สาหร่ายผมนาง
- ปูนแดง
- น้ำส้มสายชู
- น้ำแข็ง
- กุ้งสด
- ไข่เป็ด
- ผงขมิ้น
- กระเทียม
- หอมแดง
- น้ำตาลปี๊บ
- แตงกวา
- มะขามเปียก
- น้ำมันปาล์ม
- เต้าหู้เหลืองแข็ง
- แป้งทอดกรอบ
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- เส้นหมี่ขาว
- มะพร้าว
- ผักบุ้ง
- ถั่วงอก
- มันฝรั่ง
- ถั่วลิสง
- ผักชี
- ขิง
- เกลือ
วิธีทำ
- นำสาหร่ายผมนางไปล้างน้ำทำความสะอาดอีก 2-3 น้ำ หรือจนกว่าน้ำจะใส
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม มันฝรั่ง
- ตั้งกระทะต้มน้ำ
- นำปูนแดงลงไปละลาย ปล่อยต้มไปให้เดือด
***เคล็ดลับ การนำสาหร่ายผมนางไปลวกในน้ำปูนแดง จะทำให้สาหร่ายผมนางเปลี่ยนเป็นสีเขียว และเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อและลดความคาวของสาหร่ายผมนาง*** - นำถั่วลิสง และพริกแห้ง ไปคั่วในกระทะ โดยแยกคั่วทีละอย่าง แล้วนำถั่วลิสงไปบุบให้แหลก
- นำมะขามเปียกมาแช่พักไว้ในน้ำ
- นำน้ำเปล่ามาละลายผสมกับน้ำส้มสายชู
- เมื่อน้ำปูนแดงเดือดจนได้ที่ จึงนำสาหร่ายผมนางลงไปลวก รอให้สาหร่ายกลายเป็นสีเขียว แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำส้มสายชู
- จากนั้นจึงนำสาหร่ายผมนางไปน็อกไว้ในน้ำแข็ง
- นำไข่เป็ดไปต้มให้สุก แล้วนำเต้าหู้มาหั่นชิ้น
- ปอกเปลือกขิง แล้วหั่นชิ้น เตรียมรอไว้
- แกะเปลือกกุ้งสดแล้วเอาเส้นหลังออก
- เตรียมต้มน้ำในกระทะอีกรอบ นำมันฝรั่งลงไปต้มให้สุก
- นำแตงกวามาสับเฉาะ แล้วหั่นไว้เป็นแว่นๆ
- นำผักบุ้งมาหั่น แล้วนำสาหร่ายผมนางมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- ปอกเปลือกไข่เป็ดแล้วหั่นชิ้นกุ้งไว้เป็นท่อนๆ เช่นกัน
- นำแป้งทอดกรอบมาผสมกับน้ำเย็น
- ตามด้วยใส่ผงขมิ้นลงไป ตีคนให้เข้ากัน
- นำเส้นหมี่ลงไปลวกในน้ำร้อน
- ใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย แล้วนำถั่วงอกลงไปลวก
- นำผักบุ้งไปลวก แล้วน็อกไว้ด้วยน้ำเย็น
- ตั้งกระทะเทน้ำมัน โรยเกลือแกงใส่ตามลงไป
- เมื่อน้ำมันร้อน นำมันฝรั่งสไลด์บางๆ ลงไปทอดให้เหลืองสุก
- ตามด้วยนำเต้าหู้เหลืองลงไปทอด
- นำแป้งชุบทอดมาผสมกับเนื้อกุ้ง จากนั้นจึงนำลงไปทอดในน้ำมัน
- นำแป้งชุบทอดมาคลุกกับสาหร่ายผมนาง แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันเช่นกัน
- นำมันฝรั่งที่ต้มทิ้งไว้ มาบดให้แหลก
- นำเส้นหมี่มาสยาย
- นำพริกแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่พริกสด ขิง หอมแดง และกระเทียม ตามลงไป โขลกต่อให้แหลก
- นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ แล้วบีบคั้นเอาน้ำ
- นำกระทิลงไปเคี่ยวในกระทะ ตามด้วยใส่พริกแกง น้ำมะขามเปียก มันฝรั่งบด ลงไป กวนคนไปให้ละลาย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและตัดรสเค็มด้วยเกลือ
- เติมถั่วลิลงไป เคี่ยวให้เดือดรอบสุดท้าย
- นำไข่เป็ดมาผ่าแบ่ง เตรียมไว้
- นำเครื่องเคียงต่างๆ ที่เตรียมไว้มาจัดวางเรียงลงในถาด ตักน้ำรอเยาะใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าผักชี
*** วิธีการกิน นำสาหร่ายผมนางชุบแป้งทอด กุ้งชุบแป้งทอด เต้าหู้ มันฝรั่งทอด ไข่เป็ด ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก เส้นหมี่ แตงกวา และสาหร่ายผมนางลวก ตักใส่ในถ้วยรวมกัน แล้วราดรดด้วยน้ำรอเยาะ***