ชวนมาทำเมนูของว่างที่กินแล้วสดชื่น
ที่ขาดไม่ได้คือ "ลิ้นจี่" วิธีการทำจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาติดตามกัน ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา
16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ลิ้นจี่พันธ์ค่อม
- ส้มสายน้ำผึ้ง
- ขนุน
- ทับทิม
- มะม่วงเปรี้ยว
- ขิงอ่อน
- หอมแดง
- ถั่วลิสง
- ส้มซ่า
- น้ำตาลทรายขาว
- ใบเตย
- เกลือ
- น้ำลอยดอกมะลิ
- น้ำลอยดอกกุหลาบ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อนนำถั่วลิสงลงไปคั่ว เอาเปลือกออก แล้วนำใส่ครกบุบให้พอแตก
- แกะเปลือกลิ้นจี่ค่อม เอาเมล็ดออก
- นำน้ำลอยดอกมะลิและกุหลาบมาเทตั้งไฟ ใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้ให้เดือด
- เติมน้ำตาลทรายลงไป
- ปอกเปลือกหอมแดง ขิงอ่อน แล้วซอยให้เป็นชิ้น
- นำส้มซ่ามาฝานเอาเปลือก แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นจึงตักเอาใบเตยขึ้นมา แล้วใส่เปลือกส้มซ่าลงไปแทน
- นำผลส้มซ่ามาคั้นเอาน้ำ แล้วเทลงใส่หม้อ ตัดรสด้วยเกลือเล็กน้อย
***เคล็ดลับ ใส่ส้มซ่าขณะที่น้ำกำลังเดือด ความร้อนจะช่วยกระตุ้นให้น้ำมันระเหยออกมา***
***เคล็ดลับ เมนูนี้จะให้อร่อยต้องทิ้งน้ำเชื่อมไว้ข้ามคืนอีก 1 คืน เพราะกลิ่นความหอมจากน้ำมันหอมระเหยของส้มซ่าจะเพิ่มทวีคูณ*** - หั่นขนุนเป็นชิ้น
- ปอกเปลือกมะม่วงเปรี้ยว แล้วขูดให้เป็นเส้นเล็กๆ
- นำหอมแดงมาเจียวให้พอสุกหอม
- นำทับทิมและส้มสายน้ำผึ้งมาแกะแล้วเลือกรังส้มออก
*** วิธีการกิน นำน้ำเชื่อมที่ทิ้งไว้ข้ามคืนมากรองเอาเปลือกส้มซ่าออก ปูรองพื้นถ้วยด้วยน้ำแข็ง ตามด้วยลิ้นจี่ ส้ม ขนุน ทับทิม ขิงอ่อน มะม่วงเปรี้ยว แล้วราดด้วยน้ำเชื่อม โรยหน้าด้วยถั่วลิสงและหอมเจียว***