ส่วนประกอบ
แป้งหอยทอด 1 ถ้วย , น้ำเย็น 1/3
ถ้วย , ไข่ไก่ 1 ฟอง , หอมแมลงภู่ลวก 300 กรัม , ซอสพริก , 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำจิ้มไก่ 3
ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม 3 ต้น , ถั่วงอก 100 กรัม , น้ำปลา 1
ช้อนชา , พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 เริ่มทำน้ำจิ้มโดยผสมซอสพริกกับน้ำจิ้มไว้ให้เข้ากันดี พักไว้
2 ทำตัวแป้งหอยทอดโดยผสมแป้ง น้ำเย็น และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
3 ทาน้ำมันลงบนเตาขนมครก เปิดไฟให้ร้อนจัด พอน้ำมันร้อน ให้ใส่แป้งที่เราผสมแล้วลงไป
4 ใส่หอมแมลงภู่ลงไปตรงกลางขนมครก
5 คอยเทน้ำมันลงเรื่อยๆถ้าเริ่มรุสึกขนมครกแห้ง
6 ระหว่างที่หรออยครกสุก นำถั่วงอกไปผัดกับน้ำปลาในกระทะ แค่ให้พอสลด พักไว้บนจาน
7 พอหอยครกเริ่มสุก แคะออกจากเตา จัดลงจาน
8 ตกแต่งด้วย พริกไทยป่น และต้นหอมซอย ทานคู่กับซอสที่เราเตรียมไว้แล้ว
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 13 ธันวาคมนี้ เวลา 09.00 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live