สตังค์เข้าครัวแนะสูตรเด็ดโขลกน้ำพริกกะปิที่รับรองรสเด็ดถูกใจ
ยิ่งได้กินกับปลาจวดทอดจะยิ่งเข้ากันลงตัวแค่ไหน
ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วิธีทำ
- นำปลาจวดไปล้างทำความสะอาด แล้วนำไปทอดในน้ำมันให้สุกเกรียม
- เตรียมโขลกน้ำพริกกะปิ โดยนำมะเขือพวงมาเด็ดเตรียมไว้
- ผ่าแบ่งมะนาว แล้วบีบคั้นเอาน้ำ
- เตรียมก่อเตานำกะปิห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุกหอม
- นำพริกขี้หนู กระเทียมกลีบเล็ก เกลือป่น ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ล้างกุ้งแห้ง แล้วนำไปโขลกให้พอ
- บุบมะเขือพวง เตรียมไว้
- เมื่อโขลกจนพริกแหลก นำใส่กุ้งแห้งตามลงไป
- นำน้ำตาลมะพร้าว และกะปิที่ปิ้งไว้ใส่ตามลงไป โขลกต่อเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา
- โรยปิดท้ายด้วยมะเขือพวงและลูกโดด