เมนูอาหารจีนสไตล์เสฉวน ที่ไม่ต้องบินไปกินไกลถึงเมืองจีน ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชฟเวฟ คูเป่ยจง มีวิธีการทำมาฝาก
วัตถุดิบ
1. เต้าหู้ หั่นลูกเต๋า 0.5 ก้อน
2. ผักกาดดอง หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
3. เห็ดหูหนูดำ หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
4. เห็ดหอม หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
5. พริกหวานแดง หั่นเป็นสามเหลี่ยม 3 ชิ้น
6. พริกหวานเขียว หั่นเป็นสามเหลี่ยม 3 ชิ้น
7. กระเทียมสับ 20 กรัม
8. หมูสับ 20 กรัม
9. ต้นหอมซอย 0.2 กรัม
เครื่องปรุง
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 0.5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วดำ 0.2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสเซี่ยงไฮ้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ไปลวก โดยน้ำที่ลวกให้ใส่ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ลวกเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย นำหมูสับไปผัดให้พอสุก และนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
3. นำเต้าหู้ไปผัดรวมกับเครื่อง คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ3. น้ำมันหอย 0.5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วดำ 0.2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสเซี่ยงไฮ้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ไปลวก โดยน้ำที่ลวกให้ใส่ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ลวกเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย นำหมูสับไปผัดให้พอสุก และนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
3. นำเต้าหู้ไปผัดรวมกับเครื่อง คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ