แกงเลียงใส่สารพัดผักและเต็มคำด้วยเนื้อปลาค้าว หอมโดนใจกับจากน้ำลอยดอกมะลิ ตามไปดูวิธทำกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
- น้ำลอยดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
- ปลาค้าว
- ดอกสลิด
- ดอกแค
- ดอกโสน
- ดอกฟักทอง
- ยอดฟักทอง
- บวบเหลี่ยม
- กะปิ
- น้ำปลา
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- กระชาย
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- เมล็ดพริกไทยขาว
- มะพร้าว
- ฟักทอง
- ฟักเขียว
- ต้นหอม
- ผักปลังเขียว
- ผักปลังแดง
- ข้าวโพดอ่อน
- ข้าวโพดหวาน
- ใบบัวบก
วิธีทำ
- นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ *** เคล็ดลับ เมนูนี้ใช้น้ำมะพร้าว และน้ำลอยดอกมะลิ มาคั้นกะทิ จะได้มีกลิ่นหอม ***
- นำปลาค้าวมาแล่ทำเป็นชิ้น
- นำหอมแดงและกระเทียมมาปอกเปลือก
- นำปลาเค้าไปย่างไฟ
- นำฟักทอง บวบเหลี่ยม ฟักเขียว มามาปอกเปลือก แล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้
- นำดอกแค ดอกโสน ผักปลังแดงและเขียว ใบบัวบก มาเด็ดเตรียมไว้
- ซอยตะไคร้ และกระชาย เตรียมไว้เช่นกัน
- ใส่ตะไคร้ พริกไทยขาว พริกแห้ง กระชาย กระเทียม หอมแดง ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กะปิตามลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
- หั่นข้าวโพดอ่อนและข้าวโพดหวาน เตรียมไว้
- ซอยต้นหอม พร้อมล้างดอกมะลิ ยอดและดอกฟักทอง เตรียมไว้
- นำปลาค้าวที่ย่างไว้มาแกะเอาเนื้อ แยกไว้ 2 ส่วน
- นำเนื้อปลาใส่ลงครก โขลกให้แหลกป่น
- ใส่ข้าวโพดหวานตามลงไปโขลกด้วย *** เคล็ดลับใส่เนื้อปลาค้าวผสานข้าวโพด ทำให้น้ำแกงข้นขึ้น และมีรสชาติหวานมากขึ้น
- ตั้งกระทะ ใส่กะทิลงไป รอให้เดือด ***
- ตักพริกแกงใส่ลงกระทะ คนให้ละลาย
- ตักน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำปลา
- ใส่ฟักทอง ฟักเขียว ข้าวโพดอ่อน ข้าวโพดหวาน บวบเหลี่ยม ฟักทอง ดอกฟักทอง ยอดฟักทอง ดอกโสน ดอกแค ดอกสลิด ใบบัวบก ผักปลังเขียวและแดง ปลาค้าวย่าง ตามลงไป
- ใส่ปิดท้ายด้วยดอกมะลิสด