เมนูที่ทำตามได้ง่ายก็ได้ตับนุ่มเด้งกินพร้อมดอกคอนแคน ยิ่งหวาน มัน อร่อยลงตัว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกคอนแคน
- ตับหมู
- หอมใหญ่
- แคร์รอต
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- แป้งมัน
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- ซอสปรุงรส
- พริกชี้ฟ้าแดง
- น้ำตาลทรายขาว
- เมล็ดพริกไทยขาว
วิธีทำ
- นำแป้งมันไปละลายในน้ำเปล่า
- นำตับลงไปล้างในแป้งมัน แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าอีก 2 รอบ
- ปอกเปลือกกระเทียม หอมใหญ่ แคร์รอต
- นำดอกคอนแคนมาเด็ด แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- นำกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกไทยขาว
- หั่นหอมใหญ่และแคร์รอต เตรียมไว้
- นำตับหมูลงไปลวกในร้อนให้พอสะดุงสุกหวาน แล้วนำไปหั่นชิ้น
- หั่นพริกชี้ฟ้า
- นำกระเทียมลงไปเจียวในกระทะให้พอหอม ตามด้วยใส่หอมหัวใหญ่และแคร์รอต
- ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้า และชิ้นตับหวาน ผัดไปให้เข้ากัน
- โรยเพิ่มเติมด้วยพริกไทยขาวป่น
- จากนั้นจึงนำดอกคอนแคนใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกรอบ