แรงบันดาลใจ “เมนูอาหารจานโปรดของพ่อ” มาสร้างสรรค์เป็นเมนูเด็ด เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะมาชวนทำเมนูเด็ด ๆ อย่าง “ไข่พระอาทิตย์กับลาบปลานิล”
ส่วนผสม
เนื้อปลานิล 180 ก.
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
หอมแดง 5 หัว
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ผักกรีนโอ๊ค 50 กรัม
สาระแหน่ 1 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตีไข่ให้แตกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผสมข้าวลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นนำลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ก่อน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟร้อนปานกลาง หั่นปลานิลเป็นชิ้นเต๋าลงคลุกแป้ง นำลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ตามลงไป จากนั้นนำปลาที่ทอดไว้แล้วคลุกให้เข้ากัน
4.หั่นไข่พระอาทิตย์เป็นชิ้นสามเหลี่ยม จัดใส่จาน วางผักกรีนโอ๊คไว้ตรงกลางและตักลาบปลานิลวางลงไป โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมรับประทาน