สารพัดปลา ปู กุ้ง หอยที่จับได้ในแม่น้ำเลยมารวมความอร่อยในต้มส้มรสเปรี้ยวจัดจ้านครบรส ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาผั่น
- ปลาดุก
- ปลาจาด
- ปลาหลาด
- ปลาปก
- ปลากั้ง
- ปลาบู่
- ปลาซิวแก้ว
- อีปุ่ม
- พริกสด
- หอยหอม
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- ปูแม่น้ำเลย
- กุ้งแม่น้ำเลย
- มะขามเปียก
- เถาผักขี้นากป่า
- ข่า
- เกลือ
- ตะไคร้
- น้ำปลา
- ส้มป่อย
- พริกแห้ง
- มะเขือส้ม
- ต้นหอม
วิธีทำ
- นำปลาที่หาได้แต่ละชนิดมาทำ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกหอม เตรียมไว้
- นำหอยหอมมาสับก้น
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำเอาเฉพาะน้ำ
- นำข่ามาหั่นซอย
- นำพริกแห้ง ข่า เกลือ ตะไคร้ หอมแดง ใส่ลงครก
- นำใบมะกรูดมาเด็ด เตรียมไว้
- นำเถาผักขี้นากป่า มาลิดผิวเปลือก ฝาดทุบให้พอแตก แล้วหั่นท่อน เตรียมไว้
- หั่นมะเขือส้ม เตรียมไว้เช่นกัน
- ตั้งกระทะ เตรียมต้มน้ำ รอให้เดือด
- นำเถาผักขี้นากใส่ตามลงไป
- นำพริกแกง หอยหอม ยอดส้มป่อย ปูห้วย กุ้งแม่น้ำเลย มันปู มะเขือส้ม ใบมะกรูด ใส่ตามลงไปเช่นกัน
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และเกลือ
- จากนั้นจึงนำปลาชนิดต่างๆ ใส่ลงไป ตามด้วยอีปุ่ม
- ใส่ต้นหอม และพริกสด ลงไปปิดท้าย