ชีสจากนมควายทั้งแบบลวกและทอด มาเคล้ากับเครื่องลาบจะจัดจ้านแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- น้ำนมควาย
- เนื้อควายแดดเดียว
- หอมแดง
- ตะไคร้
- น้ำตาลปี๊บ
- มะขามเปียก
- น้ำปลา
- เกลือ
- ใบมะกรูด
- พริกสด
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดง
- เด็ดใบสะระแหน่ และเด็ดขั้วพริกแห้ง เตรียมไว้
- นำพริกแห้งมาไปคั่วในกระทะให้สุกหอม
- นำข้าวสารไปคั่วด้วยเช่นกัน
- ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
- นำชีสนมควายมาซอย และหั่นเป็นชิ้นเต๋า
- นำข้าวคั่วและพริกแห้ง ไปโขลกให้แหลกป่น โดยแยกโขลกทีละอย่าง
- ตั้งกระทะเทน้ำใส่ลงไปต้ม รอให้เดือด
- นำชีสลงลวกในกระทะ
*** เคล็ดลับ การนำชีสสดมาลวกก่อนนำไปปรุงอาหาร เพื่อให้ชีสมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น *** - ตอกไข่ลงกะละมังและตีคนให้เข้ากัน
- นำเกล็ดขนมปังมาขยำ
- นำชิ้นชีสลงคลุกในไข่ไก่ที่ตีไว้ และนำมาคลุกในกะละมังเกล็ดขนมปังอีกรอบ
- ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไป
- จากนั้นนำชีสลงไปทอดในน้ำมันเดือด
- เทน้ำปลาใส่ลงกะละมังคลุก
- ตามด้วยใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ชีสลวก หอมแดง ข้าวคั่ว ชีสทอด ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกแห้งทอด คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน