เนื้อหนอกต้มเปื่อย ๆ ครบรสเปรี้ยวด้วยระกำ เค็ม หวาน หอมสมุนไพรขาดไม่ได้คือ เร่วหอม สมุนไพรพื้นบ้านภาคตะวันออก ตัดรสกับน้ำพริกเกลือยิ่งอร่อยลงตัว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เนื้อหนอก
- เร่วหอมสด
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- ดอกผักชีฝรั่ง
- ส้มมะปี๊ด
- ระกำ
- เกลือ
- ตะไคร้
- ข่า
น้ำพริกเกลือ
วัตถุดิบ
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- เกลือ
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- นำเนื้อหนอกไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้น
- ปอกเปลือกหอมแดง แล้วบุบไว้ให้พอแตก
- นำเร่วหอมมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วขูดเตรียมไว้
- หั่นเร่วหอม และบุบ เตรียมไว้
- นำตะไคร้ และข่า มาบุบไว้เช่นกัน
- เด็ดดอกผักชีฝรั่ง
- ตั้งหม้อต้มน้ำ รอให้น้ำเดือด
- นำเร่วหอม ตะไคร้ ข่า หอมแดง ดอกผักชีฝรั่ง และใบมะกรูด ใส่ลงไปในหม้อ
- เมื่อน้ำเดือดอีกรอบ ใส่เนื้อหนอกตามลงไป แล้วค่อยๆ ตักฟองออก
- ปล่อยตุ๋นเนื้อ ไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อนุ่มขึ้น
- นำส้มกำ หรือระกำเปรี้ยว มาปอกเปลือก แล้วบากไว้ให้เป็นร่องๆ
- เมื่อตุ๋นเนื้อจนได้ที่แล้ว ใส่ระกำ น้ำส้มมะปี๊ด และเกลือ ตามลงไปในหม้อ
- ปล่อยตุ๋นไปอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้เนื้อเปื่อยนุ่มตามใจชอบ
- เตรียมทำน้ำพริกเกลือ โดยนำกระเทียมใส่ลงครก ตามด้วยพริกขี้หนู และเกลือ แล้วโขลกให้แหลก
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน