ทำยำผักสุกแบบเหนือ ที่ได้หมูสามชั้นย่างหอม ๆ ผสานยอดผักลวก ขาดไม่ได้คือผักแปมลวก มาผัดกับเครื่องปรุงยำที่โขลกไว้ให้เข้ากัน ครบรสลงตัวยิ่งกินกับแคปหมูยิ่งเข้ากัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ผักแปม
- เนื้อสันคอหมู
- หมูสามชั้น
- ชะอม
- ถั่วฝักยาว
- ยอดกระถิน
- มะเขือเปราะ
- ผักกาดจ้อน
- ยอดตำลึง
- ผักหวาน
- ผักชี
- ต้นหอม
- น้ำมันพืช
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- ข่า
- ตะไคร้
- กะปิ
- ปลาร้า
- เกลือ
วิธีทำ
- นำสันคอหมู และหมูสามชั้น ไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกเปลือกกระเทียม
- เด็ดยอดผักแปม เตรียมไว้
- นำหมูสามชั้นไปย่างไฟให้สุก
- นำสันคอหมูมาสับให้ละเอียด
- ซอยตะไคร้ ข่า หอมแดง ต้นหอม ผักชี
- ทอดพริกแห้ง เตรียมไว้
- นำผักหวานบ้าน ยอดชะอม ยอดกระถิน ยอดตำลึง มาเด็ด
- นำตะไคร้ ข่า เกลือ กระเทียม หอมแดง ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำกะปิ ปลาร้า พริกทอดใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากันอีกรอบ
- นำมะเขือเปราะมาตัดขั้ว พร้อมซอยถั่วฝักยาว เตรียมไว้
- เด็ดผักกาดจ้อน
- โขลกกระเทียม เตรียมไว้ แล้วนำไปเจียว
- ตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงใส่
- นำยอดผักแปมลงไปลวกให้พอสะดุ้ง ตามด้วยลวกชะอม กระถิน ผักหวาน ใบตำลึง ผักกาดจ้อน และถั่วฝักยาว
- นำหมูที่ย่างไว้มาหั่นชิ้น
- นำมะเขือเปราะลงไปต้มให้สุก แล้วหั่นชิ้น และนำไปใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำผักลวกมาซอยหั่น เตรียมไว้
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
- นำกระเทียมลงไปเจียวให้สุกเหลือง ใส่พริกแกงตามลงไป ผัดให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม
- นำหมูสับใส่ตามลงไปผัด
- นำผักลวกที่หั่นซอยไว้ ใส่ตามลงไปผัดเช่นกัน
- ใส่เนื้อมะเขือเปราะที่โขลกไว้ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นใส่ไว้ในกะละมัง
- นำหมูย่าง หอมแดง ต้นหอม ผักชี พริกทอด ใส่ตามลงไปปิดท้าย แล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน